Thành phần dinh dưỡng thanh long và lợi ích mang lại cho sức khỏe

Quả thanh long ngọt, mọng nước được lấy từ các cây họ xương rồng có nguồn gốc từ Trung Mỹ, trong chi: Hylocereus. Họ bán như pitihaya hoặc pithaya (tên tiếng Tây Ban Nha) ở các thị trường phương tây. Đây là một trong những quốc gia Đông Nam Á nổi tiếng, đặc biệt là Thái Lan, Malaysia và Singapore. Một số tên phổ biến: thanh long (vietnamese), Huolóng guo (Trung Quốc), Doragonfurutsu và Kæwmangkr (tiếng Thái).

trái thăng long có thể làm bánh mì

Tên thực vật: Hylocereus undatus. Ba loại phổ biến của loài thanh long là:

  • Vỏ quả màu đỏ với thịt màu trắng (Hylocereus undatus): Loại phổ biến nhất.
  • Vỏ quả màu đỏ với thịt màu đỏ (Hylocereus polyrhizus).
  • Vỏ quả màu vàng với thịt màu trắng (Hylocereus megalanthus).

Sự phát triển của thanh long về mặt sinh học

Loài Hylocereus phát triển tốt dưới vùng khí hậu nhiệt đới. Nhìn chung, thường trồng bằng cách dâm cành thay vì trồng từ hạt giống. Là một cây thân mỏng manh, nó cần có lưới để hỗ trợ sự phát triển thẳng đứng. Nó bắt đầu ra hoa vào năm thứ 2 sau khi trồng.

Vào tháng tư, nhiều bông hoa màu trắng kem hấp dẫn xuất hiện trên cây nở hoa vào ban đêm. Trái cây sẽ s cho thu hoạch 30 – 35 ngày sau khi thụ phấn thành công. Thời gian đậu quả bắt đầu từ tháng 6 sẽ tiếp tục đến tháng 11.

Thăng long được trồng nhiều tại Việt Nam

Nó chuyển sang màu đỏ khi chín. Ở bên trong, quả chín có thịt mọng nước, nửa mờ, trắng như ngọc được chấm với các hạt màu đen phân tán đồng đều trên da thịt. Trái cây có kết cấu của quả kiwi, và hương vị gợi nhớ đến dưa.

Lợi ích sức khỏe từ thanh long

Thanh long có lượng calo khiêm tốn, tương đương với quả kiwi, mang khoảng 50 calo mỗi 100 g. Tuy nhiên, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Hạt đen giòn của thanh long mang hợp chất chống oxy hóa phytoalbumin. Phytoalbumin được cho là cải thiện sự thèm ăn, hoạt động như thuốc nhuận tràng và tốt cho sức khỏe của da và tóc.

Nó là một nguồn vitamin-C chống oxy hóa tuyệt vời; cung cấp khoảng 8-9 mg mỗi 100 g hoặc khoảng 12-15% DRI (lượng khuyến cáo hàng ngày). Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin-C giúp cơ thể phát triển sức đề kháng để chống lại các tác nhân truyền nhiễm và làm sạch các gốc tự do có hại.

Lợi ích khi ăn quýt bạn nên tìm hiểu

Loại pithaya thịt đỏ chứa hàm lượng vitamin A và caroten rất tốt cho sức khỏe. Cùng với nhau; những hợp chất này đã được biết là có đặc tính chống oxy hóa và rất cần thiết cho thị lực. Vitamin A cũng cần thiết để duy trì niêm mạc và da khỏe mạnh. Tiêu thụ trái cây tự nhiên giàu carotenes được biết đến để bảo vệ khỏi ung thư phổi và khoang miệng.

Nó cũng chứa một lượng khoáng chất tốt như phốt pho, mangan, sắt và magiê. Mangan được sử dụng bởi cơ thể con người như là một yếu tố đồng cho enzyme chống oxy hóa mạnh mẽ, superoxide effutase. Magiê là một khoáng chất tăng cường xương quan trọng như canxi

Cách chọn và bảo quản thanh long

Trái thanh long tươi thu hoạch ở Thái Lan vào cuối tháng 6, và kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, những ngày này pitihaya tươi có thể có sẵn quanh năm; nhờ vào cuộc cách mạng trong công nghệ canh tác, lưu trữ và vận chuyển.

Trong các cửa hàng, nên mua khi còn tươi. Quả chín chỉ khi bạn dùng ngón tay ấn nhẹ và thấy mềm. Mặc dù, chúng có thể có sẵn hầu hết trong năm; nhưng nó ngon nhất tháng 6 đến tháng 12.

Thanh long nên sử dụng ngay sau cắt

Ở nhà, trái cây chín tốt nhất được ăn ngay sau khi mua. Để sử dụng kéo dài, giữ chúng trong tủ lạnh tối đa ba ngày. Cắt các phần, bọc trong vỏ nhựa mỏng, có thể giữ tốt trong một tuần nếu được bảo quản trong tủ lạnh ở độ ẩm thích hợp.

Cách sử dụng

Rửa trái cây trong nước lạnh. Trái cây tươi, chín tốt nhất tự ăn mà không cần bất kỳ gia vị / bổ sung. Cắt trái cây làm đôi. Dùng muỗng múc thịt. Nó cũng có thể cắt thành lát / khối.

Một vài cách chế biến quả thanh long

Pithaya tươi, ngon ngọt đến nỗi chúng có thể được ăn như chúng mà không cần bất kỳ gia vị / bổ sung. Thưởng thức hương vị phong phú, độc đáo và kết cấu giòn của hạt đen nhỏ.

Thịt của nó có thể được thưởng thức trong lắc, soret, sinh tố và trong cocktail trái cây với nước dừa, nước cốt chanh, mật ong, vv

Pithaya tươi có thể là một bổ sung tuyệt vời trong món salad trái cây.

Nó cũng được sử dụng trong việc chuẩn bị mứt, mứt, thạch, bánh tiệc, vv

Mới đây nhất ở Việt Nam, thanh long được dùng để làm bánh mì. Một loại bánh mì lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường và được nhiều người ưa chuộng.

Điều kỳ diệu từ quả lựu mang lại bạn biết chưa?