Quả me, loại trái cây nhiệt đới có lợi cho sức khỏe đến kinh ngạc

Quả me là một loại trái cây nhiệt đới. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới và thậm chí được xem là một loại dược tính có khả năng trị bệnh. Bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật về điều bạn muốn biết về quả me, bao gồm nó là gì, nó có lợi cho sức khỏe và cách sử dụng nó.

Quả me là loại trái cây cực yêu thích của bà bầu

Quả me là gì?

Cây me là một loại cây gỗ cứng có tên khoa học là Tamarindus indica.

Nó có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng cũng phát triển ở Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng nhiệt đới khác. Cây tạo ra những quả giống như hạt đậu chứa đầy hạt bao quanh bởi một cùi sợi.

Phần cùi của quả non có màu xanh và chua. Khi nó chín, bột bên trong giống như bột nhão và có vị chua ngọt hơn.

Nó được sử dụng như thế nào?

Loại quả này có nhiều công dụng. Nó được sử dụng cho nấu ăn, sức khỏe và làm gia vị.

Công dụng nấu ăn

Bột me được sử dụng rộng rãi để nấu ăn ở Nam và Đông Nam Á, Mexico, Trung Đông và Caribê. Hạt và lá cũng có thể ăn được.

Nó được sử dụng trong nước sốt, tương ớt, đồ uống và món tráng miệng. Nó cũng là một trong những thành phần của nước sốt Worrouershire.

Công dụng làm thuốc

Quả me đã đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền.

Ở dạng nước giải khát, nó thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy, táo bón, sốt và loét dạ dày. Vỏ cây và lá cũng được sử dụng để thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Các polyphenol trong me có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Những thứ này có thể bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Chiết xuất hạt cũng có thể giúp hạ đường huyết, trong khi chiết xuất bột giấy có thể giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể và đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ.

Sử dụng tại nhà

Bột me cũng có thể được sử dụng làm chất đánh bóng kim loại. Nó chứa axit tartaric, giúp loại bỏ xỉn màu từ đồng và đồng.

Me ngâm là món ăn tại nhà cực ngon

Quả me chứa nhiều chất dinh dưỡng cao

Quả me có nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (120 gram) bột chứa:

  • Magiê: 28% RDI.
  • Kali: 22% RDI.
  • Sắt: 19% RDI.
  • Canxi: 9% RDI.
  • Photpho: 14% RDI.
  • Vitamin B1 (thiamin): 34% RDI.
  • Vitamin B2 (riboflavin): 11% RDI.
  • Vitamin B3 (niacin): 12% RDI.

Một lượng vitamin C, vitamin K, vitamin B6 (pyridoxine), folate, vitamin B5 (axit pantothenic), đồng và selen.

Ngoài me ra, quả kiwi cũng thuộc top trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng khủng

Nó cũng chứa 6 gram chất xơ, 3 gram protein và 1 gram chất béo. Điều này đi kèm với tổng số 287 calo, hầu hết tất cả đều từ đường.

Trên thực tế, một cốc me chứa 69 gram carbs dưới dạng đường, tương đương với 17,5 muỗng cà phê đường.

Tuy nhiên, me có lượng calo khá cao so với nhiều loại trái cây khác, đây có thể là vấn đề đối với những người đang cố gắng kiểm soát lượng calo.

Nó cũng chứa polyphenol, là hợp chất thực vật tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Nhiều người trong số họ hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Các dạng khác nhau của quả me

Vỏ quả thô: Những quả này là dạng quả me ít được chế biến nhất. Chúng vẫn còn nguyên vẹn và có thể dễ dàng mở ra để bỏ vỏ

Khối ép: Để làm cho chúng, vỏ và hạt được loại bỏ và thịt được nén thành một khối. Những khối này là một bước đi từ me thô.

Cô đặc: Tinh chất cô đặc thịt me đã được đun sôi. Chất bảo quản cũng có thể được thêm vào.

Quả Me có chứa chất chống oxy hóa và giúp tim mạnh khỏe hơn

Nó chứa polyphenol như flavonoid, một số trong đó có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol.

Một nghiên cứu trên chuột đồng có cholesterol cao cho thấy chiết xuất từ ​​quả me làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL (“có hại”) và triglyceride.

Các chất chống oxy hóa trong loại quả này có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa đối với cholesterol LDL, là yếu tố chính thúc đẩy bệnh tim.

 Quả me có nhiều Magiê có lợi

Một ounce (28 gram), hoặc ít hơn 1/4 cốc thịt me, cung cấp 6% RDI.

Magiê có nhiều lợi ích sức khỏe và đóng vai trò trong hơn 600 chức năng cơ thể. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường.

Tuy nhiên, 48% người dân ở Hoa Kỳ không nhận đủ magiê.

Nó có thể có tác dụng chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn

Chiết xuất từ ​​cây me chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy loại cây này có thể có hoạt tính chống nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Nó cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh như sốt rét.

Một hợp chất gọi là lupeol được ghi nhận có tác dụng kháng khuẩn của me.

Vì tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng trong những ngày này, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng cây thuốc để chống lại vi khuẩn.

Kẹo me có thể có mức độ chì không an toàn

Phơi nhiễm chì rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Nó có thể làm hỏng thận và hệ thần kinh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã trích dẫn kẹo me là nguyên nhân gây ngộ độc chì trong một số trường hợp vào năm 1999. Đây vẫn được coi là một nguồn phơi nhiễm chì tiềm năng cho trẻ em.

Mặc dù nó có ít calo và ít đường hơn nhiều loại kẹo khác, nhưng nó vẫn là kẹo, làm cho nó trở thành dạng me ít lành mạnh nhất.

Ăn me như thế nào?

Bạn có thể thưởng thức loại quả này theo nhiều cách.

Bạn chỉ cần tách bỏ vỏ và ăn, nhớ phải nhả hột

Bạn cũng có thể sử dụng bột me trong nấu ăn. Bạn có thể chuẩn bị nó từ các nhóm hoặc mua nó dưới dạng một khối.

Bột nhão thường được trộn với đường để làm kẹo. Quả me cũng có thể được sử dụng để làm gia vị như tương ớt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bột giấy đông lạnh, không đường hoặc xi-rô me ngọt để nấu ăn.

Bạn cũng có thể sử dụng loại trái cây này để thêm một vị chua cho các món ăn mặn, thay vì chanh.

Có thể bạn cũng muốn biết lợi ích quả đu đủ mang lại và những điều kiêng cử về nó.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.