Đu đủ: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Đu đủ là một loại trái cây có nguồn gốc từ cây Carica thường được tìm thấy ở vùng biển Caribbean. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ và được trồng ở Mexico vài thế kỷ trước. Chúng xuất hiện trong các nền văn hóa cổ đại Mesoamerican.

Quả đu đủ có nhiều công dụng hiệu quả

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Nó có nguồn gốc từ miền nam Mexico, Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ. Ngày nay, nó được trồng ở hầu hết các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka và Philippines.

Lịch sử tiêu thụ

Loại quả này có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Papol \ Guslabu (Sinhalese), mamão, fruta bomba (Cuba), lechosa (Venezuela, Puerto Rico, Philippines và Cộng hòa Dominican) và papaw (tiếng Anh của người Sri Lanka).

Cây Carica khá nhỏ và có một thân duy nhất, chiều cao từ 5 đến 10 mét. Nó có những chiếc lá lớn có đường kính từ 50 đến 70 cm.

Những bông hoa có hình dạng tương tự như hoa của Plumeria, nhưng nhỏ hơn và nhiều sáp hơn. Chúng mọc trên nách của lá, quả dài 15-45 cm và đường kính 10-30 cm.

Quả chín sẽ mềm (như quả bơ chín hoặc mềm hơn một chút) và vỏ của nó chuyển từ màu xanh hổ phách sang màu cam. Hương vị của nó khá giống với dứa và đào.

Quả đu đủ giàu một loại enzyme gọi là papain; một protease rất hữu ích trong việc làm mềm thịt và các protein khác. Ngoài ra nó còn có tác dụng phá vỡ các sợi thịt dai trong nấu ăn, được sử dụng trong hàng ngàn năm bởi người Mỹ bản địa.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Quả đu đủ chín thường được ăn sống, sau khi bỏ vỏ và hạt. Đu đủ xanh chưa chín thường được làm các món cà ri, salad, và món hầm sau khi đã được nấu chín.

Tại các thị trường ngày nay, papain (là môt loại enzym có chứa trong đu đủ) được thêm vào các chất làm mềm thịt và được bán ở dạng viên để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa.

Khi thu hoạch đu đủ chưa chín, nó tiết là một chất dịch mủ gọi là chất lỏng latex. Chất lỏng này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Hạt đu đủ màu đen có thể ăn được và có vị cay. Chúng đôi khi được nghiền nát và được sử dụng thay thế cho hạt tiêu đen. Lá non của cây thường được hấp và ăn như rau bina ở một số vùng của Châu Á.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả đu đủ

Chúng chứa vitamin A, C, E và K cũng như folate, kali và chất xơ

Quả đu đủ cũng chứa enzyme papain và một loại alkaloid chống giun sán có tên là Carpaine, cả hai đều có thể gây nguy hiểm khi dùng liều cao.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đu đủ khiến lòng bàn tay và lòng bàn chân có màu vàng. Tình trạng này, được gọi là carotenemia, cũng xảy ra khi ăn quá nhiều cà rốt và vô hại.

Lợi ích sức khỏe của quả đu đủ mang lại

Đu đủ chín được sử dụng để điều trị giun đũa, trong khi những quả xanh dùng để kiểm soát huyết áp cao và điều chế một loại thuốc kích thích tình dục.

Chúng cũng có thể được dùng để điều trị các bệnh về da, đặc biệt là vết loét. Hạt đu đủ có đặc tính chống viêm và giảm đau và được sử dụng để điều trị đau dạ dày và nhiễm nấm.

Tác dụng của quả đu đủ mạng lại cho sức khỏe

Lá thường được sử dụng để làm thuốc bổ trợ tim, được sử dụng để điều trị đau dạ dày và được sử dụng như một thuốc giảm đau. Rễ thường chỉ được sử dụng làm thuốc giảm đau.

Phụ nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka và các nơi khác trên thế giới trong nhiều năm, đã sử dụng đu đủ như một phương thuốc dân gian để tránh thai và phá thai.

Nghiên cứu y học trên động vật đã xác nhận khả năng tránh thai và phá thai của đu đủ và cũng phát hiện ra rằng hạt có tác dụng tránh thai ở khỉ langur trưởng thành. Tác dụng này cũng có thể xảy ra ở người nam trưởng thành.

Nghiên cứu cho thấy tác dụng của progesterone bị ức chế bởi papayas phytochemicals Tuy nhiên, đu đủ không gây quái thai và không dẫn đến sẩy thai nếu ăn một lượng nhỏ đu đủ trong quá trình mang thai.

Papain, enzyme đu đủ được đề cập ở trên, cũng là một phương pháp trong điều trị vết cắt, phát ban, vết chích và bỏng. Thuốc mỡ Papain thường được làm từ thịt đu đủ lên men và được sử dụng dưới dạng bột nhão giống như gel.

Khuyến cáo: đối với phụ nữ đang mang thai, hạn chế nhưng tốt nhất không nên ăn đu đủ cả khi chín lẫn còn sống. Vì chất progesterone có trong đu đủ có thể làm sảy thai. Vì vậy, các bà bầu có thể thay thế đu đủ bằng những loại trái cây khác như: nho xanh, bưởi, cam… những loại trái cây này cực tốt cho sức khỏe.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos