Thành phần dinh dưỡng của bơ và lợi ích mang lại cho sức khỏe

Quả bơ là một loại trái cây đặc trưng có hình quả lê, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Không giống như hầu hết các loại trái cây khác, chúng có hàm lượng chất béo cao và mang nhiều calo hơn. Tuy nhiên, chúng là một trong những loại trái cây phổ biến có hàm lượng dinh dưỡng tốt và các đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Quả bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng

Về mặt thực vật, bơ thuộc họ Lauraceae, có tên khoa học là Persea Americana

Sự phát triển của cây bơ về mặc sinh học

Bơ là một cây có lá xanh cỡ trung bình, đạt chiều cao khoảng 20-30 feet, và có tán lá lớn, màu xanh lá cây. Nó phát triển tốt ở nền đất có độ ẩm cao và màu mỡ. Hoa nhỏ màu xanh nhạt xuất hiện trong mùa đông. Trong khoảng 8-10 tháng kể từ khi nở hoa, trái sẽ đậu hàng trăm quả phủ khắp cây.

Bơ phát triển cho đến già trên cây nhưng chỉ chín sau khi thu hoạch. Khi vỏ bơ chuyển từ màu lục nhạt sang xanh đậm hoặc tím, và có cảm giác mềm khi ấn ngón tay vào. Bên trong, thịt của nó có có màu trắng hoặc xanh nhạt vị nhạt nhưng mùi thơm dễ chịu. Trung bình, mỗi quả nặng khoảng 300-700 g

Lợi ích sức khỏe của quả bơ mang lại

Bơ, giống như ô liu, có nhiều chất béo và calo không bão hòa đơn. Tuy nhiên, chúng rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thịt bơ là một nguồn tuyệt vời của axit béo không bão hòa đơn như axit oleic và palmitoleic cũng như axit béo không bão hòa đa omega-6, axit linoleic.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu axit béo không bão hòa đơn giúp giảm LDL hoặc cholesterol xấu và tăng HDL hoặc cholesterol tốt. Do đó giúp ngăn ngừa bệnh động mạch vành cũng như nguy cơ đột quỵ thông qua việc ưu tiên hồ sơ lipid máu khỏe mạnh. 

Chúng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan và không hòa tan. 100 gram bơ cung cấp 6,7 g hoặc khoảng 18% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Chất xơ giúp giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa táo bón.

Hơn nữa, nó tạo ra nồng độ cao của tannin giống như hồng. Tannin, một hợp chất polyphenolic từng được coi là một chất chống dinh dưỡng, trên thực tế, có đặc tính chống viêm, chống loét và chống oxy hóa có lợi.

Thịt kem giữ nhiều chất chống oxy hóa flavonoid polyphenolic như cryptoxanthin, lutein, zea-xanthin, beta và alpha carotenes, mặc dù với số lượng nhỏ. Cùng với nhau, các hợp chất này hoạt động như những người bảo vệ chống lại các gốc tự do có nguồn gốc oxy và các loại oxy phản ứng (ROS) có vai trò trong quá trình lão hóa và các quá trình bệnh khác nhau.

Bạn có muốn biết lợi ích dâu tây mang lại cho sức khỏe là gì không?

Chúng cũng tốt trong nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe. Vitamin A, E và K tập trung chủ yếu ở bột kem.

Cách sử dụng quả bơ để ngon hơn

Bơ có hương vị như hạt dẻ, kết cấu bơ và hương vị trung tính. Để ăn, cắt trái theo chiều dọc qua trung tâm của nó xung quanh hạt. Sau đó xoay hoặc xoắn hai nửa theo hướng ngược lại và nhẹ nhàng kéo ra. Dùng muỗng múc hạt giống. Nhẹ nhàng lột da bằng ngón tay, bắt đầu từ đầu cuống của nó. Cắt thịt thành hình khối mong muốn bằng dao.

Rắc hoặc rửa các phần cắt của trái cây trong nước chanh để ngăn chặn sự đổi màu của enzyme.

Khi ở nhà, hãy giữ chúng ở nơi tối, mát mẻ. Bơ chưa chín thường được đặt trong một gói giấy với một quả chuối hoặc táo chín để tăng tốc độ chín của chúng.

Dưới đây là một số mẹo chế biến

Ở nhiều vùng của Trung Mỹ, quả bơ thường đường trộn cùng với một ít hạt tiêu, nước cốt chanh và muối.

Phần hoặc hình khối của nó có thể được thêm vào salad rau / trái cây, salsa, vv

Bơ xay là một món ăn yêu thích tại Việt Nam

Bơ nghiền dùng để chuẩn bị Polenta và bánh kếp Mexico. Guacamole là một loại bơ nhúng Mexico yêu thích.

Tương tự, guasacaca là một biến thể của salsa guacamole của Venezuela được chế biến bằng giấm thay vì nước chanh.

Được xay nhuyễn, nó có thể được trộn với kem, lắc và nước ép trái cây.

Khuyến cáo an toàn khi sử dụng

Bơ chưa chín thô khá cô đặc với tannin. Hàm lượng tannin cao làm cho chúng có vị đắng và không hấp dẫn. Hàm lượng tannin rất cao trong thực phẩm ức chế sự hấp thụ vitamin và khoáng chất trong ruột.

Mặc dù rất hiếm, ăn bơ có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng ở một số người nhạy cảm với latex. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa ở cổ họng, nổi mề đay, sổ mũi, khó thở, vv Thông thường, các triệu chứng này là nhẹ và tự giới hạn. (Từ chối trách nhiệm y tế).

Bạn biết tác dụng của dưa hấu là gì không?