Dưa hấu: Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Dưa hấu có nguồn gốc ở miền nam châu Phi. Ngày nay, nó được trồng ở Ý, Ấn Độ, Nam Á, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ.

Dưa hấu là loại trái cây giàu nước

Lịch sử tiêu thụ

Dưa hấu (Citrullus lanatus Thunb.) Nó là một loại thảo mộc giống như cây leo có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Dưa hấu là một trong những loại dưa phổ biến nhất. Loài thực vật có hoa này tạo ra một loại quả đặc biệt được các nhà thực vật học gọi là pepo, có vỏ dày (exocarp) và thịt bên trong (mesocarp và endocarp).

Quả dưa được coi là một loại trái cây, mặc dù nó không thuộc chi Cucumis. Nó có màu xanh lá cây và vàng mịn, vỏ ngoài cũng như thịt bên trong ngọt và thường có màu đỏ hoặc vàng, nhưng đôi khi có màu cam.

David Livingstone, một nhà thám hiểm của châu Phi, đã mô tả dưa hấu là loại trái cây phong phú mọc ở sa mạc Kalahari, nơi chúng được cho là có nguồn gốc. Ngày nay, dưa vẫn phát triển mạnh mẽ và được gọi là dưa Tsamma hoặc Citrullus lanatus var citroides. Nó có thể được nhận ra bởi lá pinnatifid và trái cây phát triển. Lên đến 100 quả dưa có thể phát triển trên một cây nho. Vì lý do này, nó là một nguồn nước phổ biến cho chế độ ăn uống của người dân bản địa. Thịt tương tự như vỏ của dưa hấu và thường được gọi là dưa chanh. Tuy nhiên, nó khác với citron thực tế thuộc họ cam quýt. Dưa hấu cũng tự thành lập trong tự nhiên ở Baja California.

Người ta không biết cây này được trồng lần đầu tiên khi nào, nhưng Zohary và Hopf lưu ý bằng chứng về sự canh tác của nó ở Thung lũng sông Nile từ ít nhất là vào đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Tìm thấy hạt giống lớn đặc trưng có niên đại xa như triều đại thứ mười hai. Ngoài ra, một số lượng lớn hạt giống đã được thu hồi trong một ngôi mộ dường như là của Pharaoh Tutankhamen.

Vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, dưa hấu đã được trồng ở Trung Quốc, ngày nay là nhà sản xuất dưa hấu lớn nhất thế giới. Đến thế kỷ 13, những kẻ xâm lược Moorish đã mang loại trái cây này đến châu Âu. Dưa hấu xuất hiện lần đầu tiên trong một cuốn từ điển tiếng Anh vào năm 1615.

Các bảo tàng ở Nam Phi liệt kê, dưa hấu đã được giới thiệu cho người da đỏ Bắc Mỹ vào những năm 1500. Những nhà thám hiểm người Pháp đầu tiên tìm thấy người Mỹ bản địa đang trồng chúng ở Thung lũng Mississippi. Nhiều nguồn tin cho rằng, dưa hấu được mang đến Massachusetts vào đầu năm 1629.

Nhà sử học thực phẩm miền Nam John Egerton cho biết ông tin rằng nô lệ châu Phi đã dưa hấu đến Hoa Kỳ. Tiến sĩ Jerry Parsons, một nhà làm vườn, tuyên bố rằng nô lệ và thực dân châu Âu đã trồng dưa hấu trong nhiều năm cho các khu vực khác nhau trên thế giới. Parsons cũng đề cập rằng, dưa hấu được người Mỹ bản địa ở Florida thu hoạch vào năm 1664 và bởi những người sống gần khu vực sông Colorado vào năm 1799. Những lần nhìn thấy dưa hấu đầu tiên khác bao gồm các bang miền Trung Tây năm 1673, Connecticut năm 1747 và vùng Illiana.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Dưa tươi có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau và cũng thường được sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống mùa hè và sinh tố. Dưa hấu tươi thường được cắt thành lát và ăn sống. Ngoài ra, nó có thể được cắt khối và đặt trong món salad trái cây. Dưa hấu cũng phổ biến để làm nước ép, daiquiris, bơ thực vật, cocktail, nhiều loại đồ uống hỗn hợp có bán trên thị trường và đồ uống vitamin tổng hợp.

Có thể bạn thích ăn dưa lê hoàng kim

Nó được sử dụng để làm dưa chua, và vì hàm lượng pectin cao của nó rất phổ biến như là một thành phần của mứt, thạch và các chất bảo quản có vỏ khác. Nó còn được nướng, được gọi là bít tết dưa hấu do hình ảnh tương tự như bít tết sống, đã bắt đầu trở thành một mặt hàng phổ biến trong các nhà hàng.

Thành phần dinh dưỡng có trong dưa hấu

Dưa hấu chứa vitamin A, C, B6, B1, folate, niacin và chất xơ dưới dạng pectin. Chúng cũng chứa mangan, selen, đồng, natri, kẽm, canxi, phốt pho, magiê và một lượng lớn kali.

Lợi ích sức khỏe khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn vitamin C và vitamin A tuyệt vời, với một khẩu phần chứa 14,59 mg vitamin C và 556,32 IU vitamin A. Một chén một cốc sẽ cung cấp khoảng 48 Calo. Nó cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin B6 và vitamin B1, cũng như các khoáng chất kali và magiê, đã được chứng minh là làm giảm và hỗ trợ duy trì huyết áp thấp.

Dưa hấu hồng cũng là một nguồn của chất chống oxy hóa carotene mạnh, lycopene và beta- carotene1. Lycopene có đặc tính chống ung thư và là một chất chống oxy hóa rất mạnh (chất tẩy gốc tự do) so với các carotenoids khác. Các axit amin citrulline lần đầu tiên được chiết xuất từ ​​trái cây và được phân tích. Citrulline có sẵn trên thị trường như một chất bổ sung chế độ ăn uống tăng cường hiệu suất, được sử dụng bởi các vận động viên để giảm mệt mỏi cơ bắp.

Chúng chứa một lượng đáng kể citrulline và sau khi tiêu thụ vài kg, nồng độ tăng cao có thể được đo trong huyết tương và điều này có thể bị nhầm lẫn với citrullinaemia hoặc các dạng rối loạn chu kỳ urê khác.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos