12 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả bơ

Bơ là một loại trái cây khá độc đáo. Trong khi hầu hết các loại trái cây bao gồm chủ yếu là carbohydrate, bơ có nhiều chất béo lành mạnh.

12 lợi ích sức khỏe của bơ mang lại

Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe của bơ được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học.

1. Bơ rất bổ dưỡng

Quả bơ là quả của cây bơ, có tên khoa học là Persea Americaana.

Trái cây này được đánh giá cao vì giá trị dinh dưỡng cao và được thêm vào các món ăn khác nhau do hương vị tốt và thành phần dinh dưỡng phong phú của nó. Nó là thành phần chính trong guacamole.

Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong số những người có ý thức về sức khỏe. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm, điều này không gây ngạc nhiên vì các đặc tính sức khỏe của nó.

Có nhiều loại bơ khác nhau về hình dạng và màu sắc – từ hình quả lê đến hình tròn và màu xanh lá cây đến màu đen. Chúng cũng có thể nặng từ 8 ounces (220 gram) đến 3 pounds (1,4 kg).

Giống phổ biến nhất là bơ Hass. Nó thường được gọi là “lê cá sấu”, vì nó có hình quả lê và có làn da màu xanh lá cây, gập ghềnh như một con cá sấu.

Thịt màu vàng xanh bên trong quả được ăn, nhưng vỏ và hạt bị loại bỏ.

Bơ rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất, trong một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram): Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV); Folate: 20% của DV; Vitamin C: 17% DV; Kali: 14% của DV; Vitamin B5: 14% của DV; Vitamin B6: 13% của DV; Vitamin E: 10% của DV.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin A, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin).

Nó có tới 160 calo, 2 gram protein và 15 gram chất béo lành mạnh. Mặc dù nó chứa 9 gram carbs, 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 “carbs”, làm cho loại thực phẩm này thân thiện với lượng carb thấp.

Có thể bạn muốn biết 10 loại trái cây giúp cho làn da bạn chống lão hóa và trẻ trung

Bơ không chứa bất kỳ cholesterol hoặc natri và ít chất béo bão hòa. Đây là lý do tại sao chúng được ưa chuộng bởi một số chuyên gia tin rằng các chất này là có hại, tuy nhiên, đây là một chủ đề tranh luận.

TÓM LƯỢC

Quả bơ là một loại quả có hình quả lê màu xanh lá cây thường được gọi là lê cá sấu. Nó được nạp với chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

2. Chúng chứa nhiều kali hơn chuối

Kali là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ.

Chất dinh dưỡng này giúp duy trì độ dốc điện trong các tế bào của cơ thể bạn và phục vụ các chức năng quan trọng khác nhau.

Bơ rất giàu kali. Một gói 3,5 ounce (100 gram) phục vụ 14% mức trợ cấp hàng ngày được đề nghị (RDA), so với 10% trong chuối, là một loại thực phẩm có hàm lượng kali cao điển hình.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng có một lượng kali cao có liên quan đến việc giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

TÓM LƯỢC

Kali là một khoáng chất quan trọng mà hầu hết mọi người không có đủ. Bơ có hàm lượng kali rất cao, cần hỗ trợ mức huyết áp khỏe mạnh.

3. Bơ được nạp với các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh cho tim

Bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo.

Trên thực tế, 77% lượng calo trong đó là từ chất béo, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm béo nhất trong thực vật.

Nhưng họ không chỉ chứa chất béo. Phần lớn chất béo trong bơ là axit oleic – một loại axit béo không bão hòa đơn cũng là thành phần chính của dầu ô liu và được cho là chịu trách nhiệm cho một số lợi ích sức khỏe của nó.

Axit oleic có liên quan đến việc giảm viêm và được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Các chất béo trong bơ cũng có khả năng chống oxy hóa do nhiệt, làm cho dầu bơ trở thành một lựa chọn lành mạnh và an toàn để nấu ăn.

TÓM LƯỢC

Bơ và dầu bơ có nhiều axit oleic không bão hòa đơn, một loại axit béo có lợi cho tim được cho là một trong những lý do chính cho lợi ích sức khỏe của dầu ô liu.

4. Bơ được nạp bằng chất xơ

Chất xơ là một chất dinh dưỡng khác mà bơ tương đối giàu.

Nó là một loại thực vật khó tiêu có thể góp phần giảm cân, giảm đột biến lượng đường trong máu và có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc nhiều bệnh thấp hơn.

Một sự khác biệt thường được thực hiện giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan được biết đến để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột của bạn, điều này rất quan trọng đối với chức năng cơ thể tối ưu.

Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) bơ chứa 7 gram chất xơ, chiếm 27% RDA.

Khoảng 25% chất xơ trong bơ là hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan.

TÓM LƯỢC

Bơ có xu hướng giàu chất xơ – khoảng 7% trọng lượng, rất cao so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Chất xơ có thể có lợi ích quan trọng để giảm cân và sức khỏe trao đổi chất.

5. Ăn bơ có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Tám nghiên cứu có kiểm soát ở người đã kiểm tra tác động của bơ đối với một số yếu tố nguy cơ này.

Các nghiên cứu này cho thấy rằng bơ có thể:

Giảm tổng lượng cholesterol đáng kể.

Giảm triglyceride máu tới 20%.

Giảm cholesterol LDL tới 22%.

Tăng cholesterol HDL (“tốt”) lên tới 11%.

Một trong những nghiên cứu cho thấy rằng bơ trong chế độ ăn chay ít chất béo, cải thiện đáng kể cấu hình cholesterol.

Mặc dù kết quả của họ rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu của con người đều nhỏ và ngắn hạn.

TÓM LƯỢC

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như tổng, mỡ xấu LDL và cholesterol tốt HDL, cũng như triglyceride máu.

6. Những người ăn bơ có xu hướng khỏe mạnh hơn

Một nghiên cứu đã xem xét thói quen ăn kiêng và sức khỏe của những người ăn bơ.

Họ đã phân tích dữ liệu từ 17.567 người tham gia khảo sát NHANES tại Mỹ.

Người ăn bơ được phát hiện là khỏe mạnh hơn nhiều so với những người không ăn loại quả này.

Họ có lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều và có khả năng mắc một nửa hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và tiểu đường.

Những người ăn bơ thường xuyên cũng ít cân nặng hơn, có chỉ số BMI thấp hơn và mỡ bụng ít hơn đáng kể. Họ cũng có mức cholesterol HDL tốt hơn.

Tuy nhiên, mối tương quan không ngụ ý nhân quả và không có gì đảm bảo rằng bơ khiến những người này có sức khỏe tốt hơn.

Do đó, nghiên cứu đặc biệt này không mang nhiều trọng lượng.

TÓM LƯỢC

Một khảo sát về chế độ ăn uống cho thấy những người ăn bơ có lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều và nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa thấp hơn.

7. Hàm lượng chất béo của chúng có thể giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm

Khi nói đến chất dinh dưỡng, lượng tiêu thụ của bạn không phải là điều duy nhất quan trọng.

Bạn cũng cần có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng này – di chuyển chúng từ đường tiêu hóa và đến cơ thể của bạn, nơi chúng có thể được sử dụng.

Một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng cần được kết hợp với chất béo để được sử dụng.

6 combo trái cây tốt cho sức khỏe của bạn vào mỗi buổi sáng

Vitamin A, D, E và K tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như carotenoids.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hoặc salsa có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa gấp 2,6 đến 15 lần.

Vì vậy, không chỉ bơ rất bổ dưỡng, nó có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm thực vật khác mà bạn đang ăn.

Đây là một lý do tuyệt vời để luôn bao gồm một nguồn chất béo lành mạnh khi bạn ăn rau. Không có nó, rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật có lợi sẽ bị lãng phí.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bơ hoặc dầu bơ với rau có thể làm tăng đáng kể số lượng chất chống oxy hóa bạn nạp vào.

8. Bơ được nạp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ đôi mắt của bạn

Bơ không chỉ làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ các loại thực phẩm khác, bản thân chúng cũng có nhiều chất chống oxy hóa.

12 lợi ích của bơ trong đó có chứa chất chống oxy hóa

Điều này bao gồm các carotenoids lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy rằng họ có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, thường gặp ở người lớn tuổi.

Do đó, ăn bơ nên có lợi cho sức khỏe mắt của bạn trong thời gian dài.

TÓM LƯỢC

Bơ có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm lutein và zeaxanthin. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

9. Bơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Có bằng chứng hạn chế rằng bơ có thể có lợi trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Các nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy nó có thể giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào lympho ở người.

Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này được thực hiện trong các tế bào biệt lập và không nhất thiết phải chứng minh những gì có thể xảy ra bên trong con người. Nghiên cứu dựa trên con người là không có sẵn.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng trong bơ có thể có lợi ích trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và giảm tác dụng phụ của hóa trị. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người là thiếu.

10. Chiết xuất bơ có thể giúp giảm triệu chứng viêm khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại tình trạng này, thường là những vấn đề mãn tính mà mọi người gặp phải trong suốt quãng đời còn lại.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành – được gọi là bơ và đậu nành unaponifiabled – có thể làm giảm viêm xương khớp.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng viêm xương khớp.

11. Ăn bơ có thể giúp bạn giảm cân

Có một số bằng chứng cho thấy bơ là một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu, những người ăn bơ với bữa ăn cảm thấy hài lòng hơn 23% và có ham muốn ăn thấp hơn 28% trong 5 giờ tới, so với những người không tiêu thụ loại quả này.

Nếu điều này đúng trong thời gian dài, thì việc bao gồm bơ trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn ăn ít calo một cách tự nhiên và giúp bạn dễ dàng gắn bó với thói quen ăn uống lành mạnh.

Bơ cũng có nhiều chất xơ và rất ít carbs, hai thuộc tính sẽ giúp thúc đẩy giảm cân, ít nhất là trong bối cảnh chế độ ăn uống lành mạnh, dựa trên thực phẩm.

TÓM LƯỢC

Bơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giữ cho bạn no lâu hơn và khiến bạn ăn ít calo hơn. Chúng cũng giàu chất xơ và ít carbs, có thể thúc đẩy giảm cân.

12. Bơ rất ngon và dễ kết hợp trong chế độ ăn kiêng của bạn

Bơ không chỉ tốt cho sức khỏe, chúng còn cực kỳ ngon và đi kèm với nhiều loại thực phẩm.

Bạn có thể thêm chúng vào món salad và các công thức nấu ăn khác nhau hoặc đơn giản là múc chúng ra bằng một cái muỗng và ăn chúng đơn giản.

Chúng có kết cấu kem, phong phú, béo và kết hợp tốt với các thành phần khác.

Một đề cập đáng chú ý là guacamole, được cho là công dụng nổi tiếng nhất của bơ. Nó bao gồm bơ cùng với các thành phần như muối, tỏi, vôi và một vài loại khác tùy thuộc vào công thức.

Một quả bơ thường mất một chút thời gian để chín và sẽ cảm thấy hơi mềm khi chín. Các chất dinh dưỡng trong quả bơ có thể oxy hóa và chuyển sang màu nâu ngay sau khi cho thịt vào, nhưng thêm nước chanh sẽ làm chậm quá trình này.

TÓM LƯỢC

Bơ có kết cấu kem, phong phú, béo và kết hợp tốt với các thành phần khác. Do đó, nó rất dễ dàng để thêm loại quả này vào chế độ ăn uống của bạn. Sử dụng nước chanh có thể ngăn bơ bị cắt nhanh chóng.

Nội dung được biên tập và phiên dịch bởi công ty Cp truyền thông và dịch vụ TTT. Sao chép phải ghi rõ nguồn

Tham khảo từ healthline

Tổng hợp các số điện thoại lừa đảo

Lừa đảo là một vấn nạn hiện nay tại Việt Nam. Bọn lừa đảo chuyên [...]

Khuyến Mãi Đặc Biệt: Mua Trái Cây – Ưu Đãi Kiwi Vàng New Zealand!

Thời gian áp dụng: 22/6/2024 – 24/6/2024 Chúng tôi trân trọng giới thiệu chương trình [...]

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI NGÀY RẰM – CUỐI THÁNG

GIẢM GIÁ ĐẾN 10% KHI MUA TRÁI CÂY LẺ Ngày rằm – cuối tháng âm [...]

5 Lý Do Nên Chọn Giỏ Trái Cây Để Cảm Ơn Bác Sĩ

Việc tặng quà cảm ơn bác sĩ sau khi đã nhận được sự chăm sóc [...]

Sản phẩm bán chạy

-5%
Ưa chuộng
Original price was: 550,000VND.Current price is: 520,000VND.
-5%
Best sale
Original price was: 580,000VND.Current price is: 550,000VND.
Best sale
-10%
Ưa chuộng
Hết hàng
160,000VND360,000VND
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
Best sale
-6%
Ưa chuộng
Original price was: 800,000VND.Current price is: 750,000VND.
Best sale
-6%
Original price was: 170,000VND.Current price is: 160,000VND.