Quả mâm xôi: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Quả mâm xôi đã được thu thập như một nguồn thực phẩm trong nhiều thế kỷ. Nhà nông học La Mã Palladius đã viết về việc trồng mâm xôi vào thế kỷ thứ 4. Phát hiện hệ sinh thái tại pháo đài La Mã ở Anh bao gồm hạt mâm xôi, dẫn đến giả định rằng người La Mã truyền bá việc trồng mâm xôi ở châu Âu.

Vua Edward I (1272-1307) là người đầu tiên kêu gọi trồng các loại quả mọng này. Ngay sau đó, khu vườn của Anh đầy những bụi mâm xôi. Đến thế kỷ 18, việc trồng mâm xôi đã lan rộng khắp châu Âu.

Thực dân đã mang nó trồng ở Mỹ và William Price đã bán những vườn ươm thương mại đầu tiên vào năm 1771. Đến năm 1867, có hơn 40 giống cây mâm xôi khác nhau.

Sau Nội chiến, việc trồng mâm xôi lan rộng cho đến khi có khoảng 2.000 mẫu Anh ở các vùng New York, Michigan, Oregon, Washington, Pennsylvania, Ohio, Illinois và Indiana. Đến năm 1949, có khoảng 60.000 mẫu trồng mâm xôi.

Ngày nay, Tiểu bang Washington sản xuất gần 70 triệu pound mỗi năm, gần 60% sản lượng mâm xôi của United State. California và Oregon cũng là nhà sản xuất chính. Quả mâm xôi đen có nhiều ở miền đông Hoa Kỳ, và chỉ bản địa ở Bắc Mỹ.

Lịch sử tiêu thụ quả mâm xôi

Nó từ lâu đã được coi là một thứ xa xỉ, vì chỉ những người giàu mới có thể thưởng thức những loại trái cây này. Đến thời trung cổ, nó có nhiều công dụng. Các nghệ sĩ đã sử dụng nước ép quả mâm xôi để vẽ tranh trong các bức phát thảo.

Quả mâm xôi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Các bác sĩ và các nhà thảo dược khuyến cáo, lá và rễ có thể chữa trị cho tất cả mọi thứ từ viêm mắt, nhọt và sốt, đến các vấn đề về ruột và thậm chí là ong đốt. Nữ hộ sinh khuyên dùng trà lá mâm xôi và chiết xuất để điều trị các vấn đề liên quan đến thai kỳ và khi phụ nữ chuyển dạ.

Trong thời gian những người định cư châu Âu đầu tiên di cư sang Mỹ, người Mỹ bản địa đã sấy khô quả mâm xôi để bảo quản và dễ dàng vận chuyển chúng. Đến những năm 1830, quả chín đã được chế biến thành mứt, thạch và xi-rô.

Quả mâm xôi thường được sử dụng để điều trị bệnh tả và kiết lỵ và người Mỹ bản địa đã sử dụng chúng để trị ho. Ngay cả trong những năm 1900, nước ép quả mâm xôi đã được sử dụng để làm một loại xi-rô ngụy trang mùi vị khó chịu của các loại thuốc khác.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Quả mâm xôi là một loại trái cây ngon với thời hạn sử dụng ngắn. Những người yêu thích nó thường thưởng thức chúng khi còn tươi, được sử dụng trong các món tráng miệng, đồ uống, nước sốt. Nó cũng được làm đông, có thể thêm hoặc không thêm đường.

Thành phần dinh dưỡng của quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một nguồn tuyệt vời của Vitamin C và mangan và là một nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn uống. Chúng cũng chứa Vitamin A, B1, B2, B3, folate, Vitamin K, magiê, kali, đồng, canxi và sắt.

Nó xếp hạng trong top số các loại trái cây giàu sức mạnh chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này ở dạng anthocyanin, axit ellagic, axit salicylic, quercetin và catechin. Quả mâm xôi có chỉ số khả năng hấp thụ gốc oxy (ORAC) khoảng 4900 trên 100 gram, so với 9000 đơn vị ORAC cho quả việt quất hoang dã và 2800 đơn vị ORAC cho táo.

Lợi ích sức khỏe quả mâm xôi mang lại

Nghiên cứu y học sơ bộ cho thấy các thành phần mâm xôi khác nhau có thể có hiệu quả trong một số điều kiện khác nhau. Hoạt tính chống oxy hóa của mâm xôi cao hơn gần 50% so với dâu tây.  Chúng chứa một lượng lơn ellagitannin, hợp chất được báo cáo là có hiệu quả chống ung thư và gần như độc quyền với mâm xôi.

Quả mâm xôi có thể làm chậm sự tăng trưởng tế bào ung thư và hình thành khối u bằng cách ức chế enzyme metallicoproteinase. Saponin có trong quả mâm xôi cũng có tác dụng ức chế đáng chú ý đối với sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Saponin ức chế các tế bào u ác tính trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Chúng hoạt động chống ung thư bằng cách kích thích apoptosis tế bào khối u.

Khả năng chống oxy hóa của mâm xôi cũng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch và đã được chứng minh là làm giảm cholesterol trong máu cao. Quả mâm xôi thường được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường.

lợi ích quả mâm xôi mang lại

Sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất xơ, giúp làm chậm quá trình giải phóng carbohydrate vào máu. Hơn nữa, mâm xôi ức chế sản xuất COX-I và COX-II, theo cách tương tự như Aspirin và Ibuprofen, giúp trái cây hữu ích trong việc điều trị các tình trạng viêm như viêm khớp và bệnh gút. Chúng cũng có hiệu quả đối với dị ứng và suy giảm nhận thức và thị lực liên quan đến tuổi.

Bạn đã biết lợi ích khi ăn quả dứa chưa?

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos