Thành phần dinh dưỡng măng cụt và lợi ích sử dụng

Độc đáo về ngoại hình và hương vị, măng cụt thường được tôn sùng là “Nữ hoàng” của các loại trái cây nhiệt đới, đặc biệt là ở các khu vực Đông Nam Á. Loại trái cây màu tím, tròn, kỳ lạ này khá phổ biến vì có màu trắng như tuyết, ngon ngọt, thơm ngon và được yêu thích ở tất cả các nước châu Á. Trong những năm gần đây nó trở thành loại trái cây được yêu thích ở Châu Âu và châu Mỹ.

Quả măng cục có chứa một lượng lớn dinh dưỡng tốt

Sự phát triển của cây măng cục về mặt sinh học

Về mặt thực vật, nó thuộc họ Clusiaceae, thuộc chi: Garcinia. Tên khoa học: Garcinia mangostana. Được biết đến với cái tên “Mangkhud- (มังคุด)” ở Thái Lan, Thái Lan là nhà sản xuất và xuất khẩu măng cụt lớn nhất thế giới.

Cây măng cụt là một cây thẳng đứng đạt chiều cao khoảng 20- 60 ft. Nó thường được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines cũng như ở một số vườn cây trồng ở Sri Lanka và Ấn Độ. Nơi có lượng mưa hàng năm và độ ẩm tương đối thuận lợi cho sự phát triển của nó. Trái cây màu tím tươi được thu hoạch từ tháng Sáu đến tháng Mười.

Quả hình tròn màu tím đậm có nắp màu xanh nhạt ở đầu thân. Quả trưởng thành có đường kính khoảng 3 – 7 cm. Lớp vỏ cứng bên ngoài của nó dày khoảng 7-12 mm chứa mủ màu vàng đắng làm vấy bẩn quần áo màu đen.

Bên trong có 4 đến 10 múi, trắng như tuyết, mềm, thịt, hình tam giác như trong cam. Mỗi quả có thể mang 1-4 hạt màu trắng. Hạt không ăn được và có vị đắng. Nó có vị ngọt, ngọt nhẹ, thơm và ngon.

Các loài Garcinia khác nhau được trồng ở khắp Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Mỹ dọc theo vành đai nhiệt đới. Cherapu hoặc Nút măng cụt (Garcinia prainiana) có nguồn gốc từ Malaysia. Nó có hình dạng hơi giống quả quýt, giống như quả quýt với vỏ mỏng có thể bóc vỏ rất dễ dàng bằng tay.

Cây măng cục tại Việt Nam

Măng cụt chanh (Garcinia madruno) là loại quả có kích thước nhỏ (đường kính 2-4 cm), có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai.

Măng cụt châu Phi hoặc Imbe (Garcinia Livingstonei) có nguồn gốc từ Tây Phi. Chúng lớn hơn một chút so với loại chanh thả.

Lợi ích sức khỏe của măng cụt mang lại

Ngon và ngon ngọt, măng cụt là một trong những loại trái cây nhiệt đới phổ biến. Nó chứa một danh sách ấn tượng các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường và sức khỏe dinh dưỡng tổng thể.

Nó có lượng calo thấp vừa phải (63 calo trên 100 g) và không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Tuy nhiên, nó rất giàu chất xơ (100 g cung cấp khoảng 13% RDA).

Măng cụt là nguồn vitamin-C tốt và cung cấp khoảng 12% RDA trên 100 g. Vitamin-C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước mạnh mẽ. Ăn trái cây giàu vitamin-C giúp cơ thể con người phát triển sức đề kháng để chống lại virus cúm và giúp làm sạch các gốc tự do có hại, gây viêm nhiễm.

Lợi ích của xoài mang lại hơn những gì bạn tưởng.

Quả tươi là một nguồn vitamin B tổng hợp nhẹ như thiamin, niacin và folates. Những vitamin này đóng vai trò là đồng yếu tố giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo.

Hơn nữa, nó cũng chứa một lượng khoáng chất tuyệt vời như đồng, mangan và magiê. Kali là một thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể và giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp, do đó, nó cung cấp sự bảo vệ chống lại đột quỵ và các bệnh tim mạch vành.

Cách chọn và bảo quản măng cục

Quả nếu bị tổn thương ở lớp da bên ngoài dẫn đến sự thẩm thấu của mủ đắng vào phần thịt ăn được, biến toàn bộ trái cây có vị đắng và không ăn được.

Trong khi mua, hãy tìm những trái cây tươi có cảm giác nặng tay với đài hoa xanh chắc chắn ở đầu cuống và bề mặt bên ngoài màu tím sáng, sạch sẽ vì chúng cho biết nó đến từ các vườn cây Đông Á. Tránh những thứ xuất hiện da khô và mờ vì chúng có thể là hàng cũ.

Ở nhà, đặt trái cây chín ở nơi thoáng mát, nơi chúng giữ tốt đến hai tuần. Để giữ được lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.

Cách sử dụng và chế biến măng cụt

Rửa trái cây trong nước để loại bỏ bụi bề mặt. Trái cây tươi có vỏ dày, mềm, khá giống trong quả lựu nhưng kích thước dày hơn. Sử dụng dao gọt và cắt nửa trên của nó kéo lên nhẹ nhàng bằng ngón tay cái để tiết lộ những vòng cung tuyết trắng, ngọt ngào bên trong.

Măng cụt tươi ngon tuyệt vời. Bạn chỉ cần ăn chúng sau khi tách bỏ vỏ mà không cần dùng chung với bất kỳ loại gia vị nào khác.

Bạn cũng có thể trộn chung với các phần trái cây khác như đu đủ, dưa hấu, dứa, nho, vv

Nước ép măng cụt là thức uống giải khát làm dịu cơn khát để đánh bại cái nóng mùa hè.

Măng cụt được chế biến bằng bột ngô, và nước cốt dừa là một món tráng miệng ngon

Công dụng và lợi ích của quả lê có thể bạn muốn biết