Xoài: Lợi ích sức khỏe – Thành phần dinh dưỡng – Tiêu thụ – Nguồn gốc

Xoài là một loại cây ăn trái có nguồn dinh dưỡng rất lớn, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó chứa các enzyme như Magniferin và lactase hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Quả xoài có chứ nhiều dinh dưỡng

Lợi ích sức khỏe từ xoài

Ở một số vùng của khu vực Đông Nam Á, và cộng đồng Hồi giáo, xoài được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung cho khả năng tình dục.

Mangiferin, một chất chống oxy hóa mạnh có trong xoài, cũng có đặc tính chống vi rút, chống đông máu, tặng hệ miễn dịch và chống đái tháo đường.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng mangiferin có khả năng ức chế quá tải sắt trong quá trình oxy hóa và perxoid lipid của gan. Mangiferin làm giảm quá tải sắt bằng cách làm cho gan bài tiết sắt dư thừa.

Các nghiên cứu trong tương lai được thực hiện trên mangiferin có thể chứng minh rằng chất này có thể điều trị các bệnh nhân dư thừa hàm lượng sắt trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng

Chúng chứa vitamin A và C cũng như beta-carotene. Xoài có một khoáng chất được gọi là Vimang, có thành phần chính là mangiferin. Mangiferin là một glucosylxanthone đã được chứng minh là có chất chống oxy hóa, chống vi rút, chống ung thư, điều hòa miễn dịch và chống đái tháo đường.

Thị trường tiêu dùng xoài

Chúng được cho là loại trái cây tươi được ăn nhiều nhất trên toàn thế giới. Xoài chín được sử dụng trên khắp châu Mỹ Latinh. Ở Mexico, xoài thái lát được ăn với bột ớt hoặc với muối

Xoài được những người bán hàng rong ghim vào một cây que và nhúng vào nước đường. Ở Indonesia, xoài xanh được bán bởi những người bán hàng rong rất phổ biến.

Xoài xanh có thể được sử dụng trong món salad chua có tên rujak ở Indonesia và rojak ở Malaysia và Singapore. Xoài được dùng nhiều ở El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Ecuador.

Chúng có hương vị đặc trưng, chua chua như vị của táo Granny Smith. Những người bán hàng rong thường hay  bán những lát xoài xanh bóc vỏ trên đường phố và có thêm muối ớt. Những lát xoài xanh được ngâm trong đường là một món ngon ở Hawaii.

Xoài cũng có thể được làm thành thạch, mứt và sữa trứng. Chúng cũng có thể được nướng thành bánh, ngâm, hoặc đưa vào món salad. Nước ép xoài cũng có thể được sử dụng thay thế cho đường.

Lịch sử hình thành

Xoài giữ một ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của Nam Á nơi chúng đã được trồng trong nhiều thập kỷ. Xoài là biểu tượng quốc gia của Philippines.

Các tài liệu tham khảo cho thấy chúng là “thức ăn của các vị thần” có thể được tìm thấy trong Veda của Ấn Độ giáo và lá được sử dụng để trang trí trong các cuộc hôn nhân và nghi lễ tôn giáo của đạo Hindu. Cái tên Hồi mango là từ trong tiếng Tamil / Malayalam, từ Manga Manga, được người Bồ Đào Nha phổ biến sau cuộc thám hiểm Ấn Độ.

Cây xoài thường khá lớn và có khả năng phát triển chiều cao trên 40 mét với bán kính là 10 mét. Các lá, thường xanh, chiều dài 15-35 cm và rộng 6-16 cm.

Lá của nó khi non có màu hồng cam, nhưng nhanh chóng chuyển sang màu đỏ bóng và sau đó là màu xanh đậm khi chúng trưởng thành. Những nhánh bông có chiều rộng 10 cm và dài 40 cm. Mỗi bông hoa nhỏ và trắng với năm cánh hoa có mùi ngọt nhẹ tương tự như hoa huệ tây. Sau khi hoa nở và đậu quả, quả mất khoảng ba đến sáu tháng để chín.

Cây xoài dễ trồng và hiện có hơn 1.000 giống trên thế giới, từ xoài thường đến xoài huevos de toro. Xoài turpentine có hương vị đậm của nhựa thông.

Nó được mang đến vùng khí hậu nhiệt đới, ở những vùng này nó phát triển cực mạnh. Đặc biệt nó sinh sôi nảy nở ở những khu rừng có vùng đất thấp như quần đảo Hawaii. Thậm chí ở chúng cũng được trồng ở sân sau của nhiều gia đình vùng Nam Floridian.

Xoài là một loại cây ăn trái phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, do sản lượng lớn và phong phú về giống nên giá trị mang lại cho người nông dân khá thấp.

Ấn Độ là nước sản xuất xoài lớn nhất thế giới, với diện tích 16.000 km² thu hoạch 10,8 triệu tấn mỗi năm. Con số này chiếm 57,18% tổng sản lượng xoài thế giới. Ở Ấn Độ, bang Andhra Pradesh miền nam là nước sản xuất xoài lớn nhất, với 3.500 km² đang được canh tác. Ở phía bắc của đất nước, bang Uttar Pradesh chiếm vị trí số 1.

Nguồn gốc và khu vực phát triển của cây xoài

Nó là một loại cây ăn trái ở vùng nhiệt đới thuộc chi Mangifera. Nó xuất phát từ họ thực vật có hoa được gọi là Anacardiaceae, bao gồm khoảng 30 loài.

Nguồn gốc chính xác của nó chưa được biết, nhưng hầu hết đều tin rằng nó có nguồn gốc từ Đông Nam Á do sự đa dạng di truyền trong khu vực và các di tích hóa thạch có từ 25 đến 30 triệu năm trước.

Hiện nay, cây xoài thường được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của vùng Caribbean, Ấn Độ, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Úc, Đông Nam Á và Châu Phi.

Có thể bạn thích ăn táo

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos