Blackberries (dâu đen): Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Blackberries (dâu đen) là một loại trái cây bề ngoài giống như quả mâm xôi. Khi chín có vị ngọt, sống thường có vị chua, Ở Việt Nam được gọi là dâu, hoặc dâu tằm.

Dâu đen được trồng nhiều ở Việt Nam

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Dâu đen (còn được gọi là bramble hoặc đôi khi là “mâm xôi”) nổi tiếng trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại quả mâm xôi và phần lớn được tìm thấy ở vùng khí hậu mát mẻ hoặc ôn đới của bán cầu Bắc. Dâu đen hầu hết được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Canada. Những nơi khác có thể trồng bao gồm Vương quốc Anh, New Zealand, Chile và hầu hết các nước châu Âu và Địa Trung Hải.

Lịch sử tiêu thụ

Theo các nhà thực vật học, dâu đen không phải là một loại quả mọng thực sự, mà thay vào đó là một loại trái cây tổng hợp có vô số drupelets chín thành quả màu đen hoặc tím sẫm. Quả mâm xôi đã được con người tiêu thụ trong nhiều thế kỷ, chủ yếu bởi người Bắc Mỹ và người châu Âu. Tuy nhiên, số liệu thống kê gần đây chỉ ra rằng việc tiêu thụ nó dường như đang gia tăng trên toàn thế giới.

Blackberries thường được kết hợp với salad và món tráng miệng trái cây. Tuy nhiên, ở những nơi như Chile, New Zealand và một số vùng ở Bắc Mỹ, một số loài dâu đen, đặc biệt là Rubus armeniacus và Rubus laciniatus, được coi là một vấn đề cỏ dại lớn gây cản trở nông nghiệp.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Dâu đen là một loại trái cây mềm thường được sử dụng để làm món tráng miệng, mứt, thạch và thậm chí là rượu vang. Nó thu hút những con ong vì nó tạo ra mật ngọt tạo ra mật ong từ trung bình đến tối, trái cây.

Thành phần dinh dưỡng có trong dâu đen

Blackberries chứa một số chất chống oxy hóa polyphenol như tannin (axit gallic) và phenylpropanoids (lignin và flavonoid). Những chất chống oxy hóa này được biết là bảo vệ cơ thể con người chống lại một loạt các tác nhân oxy hóa có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh và các bệnh tim mạch. Các flavonoid khác trong quả mâm xôi đen được biết đến như là chất điều chỉnh các enzyme loại bỏ cơ thể chất độc.

Bạn có muốn ăn dâu tây Hàn Quốc không?

Lợi ích sức khỏe từ dâu đen mang lại

Rễ cây dâu đen thường được sử dụng một chất làm se để điều trị tiêu chảy nặng và kiết lỵ, đây là một dạng tiêu chảy nghiêm trọng xuất hiện máu trong phân, chuột rút nghiêm trọng và tenesmus (căng thẳng đau đớn). Một số nhà nghiên cứu tuyên bố rằng chiết xuất nước ép của nó có thể được sử dụng như một loại thuốc thảo dược để bảo vệ da khỏi nhiễm trùng và giảm lão hóa sớm của da.

Ăn dâu tằm giúp da bạn đẹp hơn

Các nghiên cứu khác thực hiện trên một số loại trà thảo dược, bao gồm trà blackberry, kết luận rằng các hợp chất phenolic và chất chống oxy hóa của chúng là một chất bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường loại 2. Các chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mạch máu thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Có thể bạn muốn biết lợi ích của dưa hấu mang lại

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos