Quả Acai: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Quả Acai đã đi đầu trong các tuyên bố mạnh mẽ về lợi ích sức khỏe trong những năm gần đây và do đó đã phải hứng chịu nhiều phản ứng từ cộng đồng. Qua bài này tôi sẽ mang đến cho bạn những nội dung mang tính khoa học về nó mà không cường điệu hóa.

Quả acai có công dụng lớn đới với sức khỏe

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Có một số loài cây cọ Acai (chi Euterpe) có nguồn gốc từ miền Trung và Nam Mỹ nhiệt đới. Các loài có thể được tìm thấy từ phía Bắc của Quebec trên mọi con đường trên khắp lục địa ở phía nam của cả Brazil và Peru.

Cây cọ acai thường phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt và đầm lầy. Họ thực vật Euterpe được biết đến với chiều cao vừa phải, thân cây mỏng và lá có vẻ đẹp hấp dẫn. Cây có thể đạt chiều cao 45-60 feet và lá cọ có chiều rộng trung bình 9 feet.

Lịch sử tiêu thụ

Acai Palm nổi tiếng với những quả mọng, có màu tím đậm và kích thước tương đương một quả nho lớn. Thân cây có độ đặc tương tự như quả lê mềm. Mỗi năm, sản lượng của 2 loại quả này có thể khác nhau trên mỗi cây nhưng thường nằm trong khoảng từ 600-1000.

Quả mọng, ban đầu nổi tiếng hơn với một lượng lớn nước trái cây có trong quả, đã được người Nam Mỹ sử dụng trong nhiều thế kỷ. Sau đó người ta phát hiện ra rằng thịt của trái cây cũng ngon như vậy.

Cây acai vào mùa thu hoạch

Có một hạt lớn bên trong quả Acai và màu của thịt có thể từ màu xanh lá cây đến màu tím sẫm, tùy thuộc vào độ chín của quả acai. Thịt mềm và giòn như một quả xoài, nhưng không may là hạt giống chiếm phần lớn của quả.

Các loại quả mọng của cây cọ Acai thường được tiêu thụ trong món salad hoặc thịt được nghiền nát như một phương tiện để lấy nước ép.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Ở một số vùng của Nam Mỹ, quả acai cũng có chức năng như một nguồn thực phẩm chính và chiếm hơn 40-50% mỗi bữa ăn.

Để thêm đa dạng vào chế độ ăn, thịt quả acai cũng được ép và các loại nước ép có hương vị khác nhau được làm từ quả mọng. Nước ép của nó cũng được thêm vào soda, đồ uống và nước ngọt địa phương.

Thông thường, các loại quả mọng được phục vụ trong bánh pudding gạo và bánh pudding thường được phục vụ lạnh.

 Khi mùa thu hoạch kết thúc, trái cây được thu thập và thịt được đông lạnh hoặc đông khô. Ngành công nghiệp thực phẩm ở Nam Mỹ hiện đang bán nước ép acai berry, đồ uống, soret và soda, thường, kết hợp nước ép acai berry với các loại nước ép trái cây khác.

Hạt cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và không bị vứt đi sau khi phần thịt của quả mọng đã được ăn. Các hạt giống được thu thập được nghiền nát và thường xuyên được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc kết hợp với các loại phân bón khác nhau.

Nhiều quốc gia khác đã cố gắng trồng cây Acai, nhưng cho đến nay mọi nỗ lực đều thất bại trong việc nuôi dưỡng loại cây này bên ngoài Nam Mỹ.

Cây Acai không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà thường được sử dụng trong ngành công nghiệp vật liệu. Lá cọ được sử dụng để xây dựng thảm, mũ, thảm và cho mái nhà ngứa.

Thành phần dinh dưỡng: Vitamin, khoáng chất và thành phần hóa thực vật

Trái cây Acai đã được tìm thấy có nhiều hóa chất, một số trong đó có thể có giá trị dược liệu. Các polyphenol có trong trái cây đã được tìm thấy có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Hàm lượng anthocyanin, flavonol và proanthocyanidin cũng đã được tìm thấy với số lượng lớn trong các loại quả mọng này và nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng các hóa chất này có thể bảo vệ chống lại các chất oxy hóa mạnh như gốc peroxy và hydroxyl.

Quả acai được tuyển chọn

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này có thể xâm nhập vào các tế bào của con người, giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có hại và giúp tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Các nguyên cứu khác chỉ ra rằng hạt của quả cũng là chất chống oxy hóa mạnh và có thể giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Lợi ích sức khỏe:

Những lợi ích quả acai mang lại cho sức khỏe là gì?

Quả Acai cũng được báo cáo là có một số lợi ích thuốc. Người Nam Mỹ bản địa đã sử dụng trái cây và rễ của cây để điều trị nhiều bệnh như táo bón, tiêu chảy và buồn nôn.

Nước trái cây cũng đã được sử dụng để điều trị một loạt các dị ứng và nhiễm trùng da. Nghiên cứu hiện tại đang được thực hiện để điều tra vai trò của quả mọng trong việc giảm cholesterol trong máu.

Có thể bạn muốn xem lợi ích của quả chanh dây

Có suy đoán rằng bột acai khô đông lạnh có thể có đặc tính chống viêm và tác dụng của nó hiện đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các đặc tính miễn dịch khác của tủy bao gồm kích thích các đại thực bào để tiêu diệt vi khuẩn.

Một nghiên cứu khác đang được tiến hành trên quả acai berry bao gồm các đặc tính chống ung thư của nó. Có một số bằng chứng cho thấy quả có thể có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh nhanh chóng của một số tế bào ung thư.

Bởi vì acai berry có màu tím đậm, nó đã được sử dụng như một chất tạo màu thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, sắc tố đen của trái cây hiện đang được nghiên cứu như một loại thuốc nhuộm để sử dụng trong chụp ảnh cộng hưởng từ.