Cây nham lê (việt quất đen) (Bilberry): Nguồn gốc -Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Bilberry (việt quất đen) là tên gọi chung cho một số loại cây bụi nhỏ khác nhau trong họ thực vật có tên là Vaccinium (họ Ericaceae) quả có vị ngọt và ngon. Cây mọng này thường được gọi là Vaccinium myrtillus còn được gọi là cây bog bilberry, whortleberry, myrussy blueberry, blaeberry, whinberry (hoặc winberry), và frau Afghanistan.

Bilberrry chứa nhiều dinh dưỡng
Cây việt quất đen

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Cây nham lê thường phát triển ở vùng đất ẩm ướt, có tính axit. Chúng mọc trên khắp các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Chúng có liên quan chặt chẽ với quả việt quất và huckleberry hoang dã, nhưng được trồng ở Bắc Mỹ; những quả này cũng thuộc chi Vaccinium. Chúng khác quả việt quất ở chỗ các quả riêng lẻ, còn việt quất lại theo chùm.  Hơn nữa, quả việt quất có thịt có màu xanh nhạt trong khi quả việt quất có màu đỏ hoặc tím.

Cây nham lê hiếm khi được trồng, nhưng chúng lại được hái từ các khu hoang dã. Scandinavia, Scotland và Ba Lan đều được ghi nhận là có nhiều vùng trồng nham lê phát triển mạnh ở phía nước này.

Người ta tin rằng khi vụ đầu tiên của cây nham lê tốt, phần còn lại của mùa thu hoạch của chúng sẽ rất tuyệt vời.

Lịch sử tiêu thụ của việt quất đen

Cây nham lê đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ cả về mặt y học và làm thực phẩm trong các loại mứt, thạch và bánh nướng. Nó được thu thập từ các cây hoang dã trong mùa.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Nó thể được ăn tươi, nhưng như đã nêu trước đây, thường được chế biến thành mứt, nước ép, bánh nướng và các món tráng miệng suy đồi khác. Ở Pháp, chúng được sử dụng như là một cơ sở cho rượu và là một hương vị phổ biến cho soret. Ở nhiều nơi của Châu Âu, chiết xuất cây nham lê được sử dụng làm hương liệu cho bánh crêpe và bánh nướng. Trong nhiều thập kỷ, quả, lá và rễ cây nham lê là một bổ sung chế độ ăn uống có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bilberries cũng thường được tiêu thụ bởi các cá nhân có vấn đề với tầm nhìn ban đêm, đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

Thành phần dinh dưỡng: Vitamin, khoáng chất và thành phần hóa thực vật của việt quất đen

Quả nham (cây việt quất đen) lê có chứa hóa chất được gọi là anthocyanosides, là sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng làm sạch các hạt lạ có thể gây ra thiệt hại trong cơ thể được gọi là các gốc tự do và điều này sẽ ngăn chặn hoặc đảo ngược thiệt hại cho các tế bào.

cây việt quất đen
Bilberry chứa nhiều dinh dưỡng và được sử dụng trong 300 năm qua

Anthocyanin nói riêng, có đặc tính vận mạch giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh mạch máu. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa một số bệnh lâu dài như bệnh tim, ung thư và rối loạn mắt gọi là thoái hóa điểm vàng.

Quả nham lê có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa nổi tiếng và có lượng lớn tannin. Tannin là những chất hoạt động như một chất làm se. Tannin cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp cơ thể vượt qua tiêu chảy, điều trị loét và kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Lợi ích sức khỏe: Sử dụng thuốc dựa trên các nghiên cứu khoa học

Cho đến nay, nhiều nghiên cứu liên quan đến cây nham lê đã được thực hiện hơn là quả việt quất. Có rất ít nghiên cứu lâm sàng trên cây nham lê và hầu hết các báo cáo là giai thoại. Mặt khác, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng lá cây nham lê giúp kiểm soát rối loạn lipid máu (nồng độ lipid trong máu bất thường).

Bạn muốn mua việt quất không?

Theo các nghiên cứu trước đây và gần đây hơn, cây nham lê, đặc biệt là lá của nó, có đặc tính chống đái tháo đường, chống ung thư, chống loét và vận mạch ngoài các hợp chất điều trị các vấn đề về thị lực. Chiết xuất từ ​​cây nham lê được sử dụng đặc biệt để điều trị suy tĩnh mạch mạn tính và xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng tim, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm tiêu chảy, chữa lành vết loét mở và cải thiện thị lực.

Trong nhiều năm, những người thực hành y học dân gian đã sử dụng chiết xuất từ ​​lá cây nham lê để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng da và truyền dịch. Thật không may, mặc dù sự cường điệu về cây nham lê và các đặc tính chữa bệnh của nó, không có bằng chứng lâm sàng nào chứng minh việc tiêu thụ trái cây hoặc cây có thể chữa lành, chữa bệnh hay điều trị bất kỳ điều kiện nào được đề cập trước đây. Tất cả các báo cáo là giai thoại và việc sử dụng nó trong y học thay thế thiếu tính hợp lệ.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos

5 loại trái cây tốt nhất cho bà bầu sử dụng từ tháng thứ 3

Khi mang thai, các mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đủ dưỡng chất [...]

Khám phá nho mẫu đơn Hàn Quốc chứa nhân sâm. Một sản phẩm mới giàu dinh dưỡng

Năm 2023 Hàn Quốc cho ra sản phẩm giữa sự lai tạo giữa nho mẫu [...]

Nho mẫu đơn giá bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá.

Nho mẫu đơn là một loại trái cây phổ biến được trồng và tiêu thụ [...]

Cửa hàng trái cây nhập khẩu bán những gì?

Cửa hàng trái cây nhập khẩu là nơi bán các loại trái cây nhập khẩu [...]

Sản phẩm bán chạy

-5%
Ưa chuộng
Original price was: 550,000VND.Current price is: 520,000VND.
-5%
Best sale
Original price was: 580,000VND.Current price is: 550,000VND.
Best sale
Hết hàng
-10%
Ưa chuộng
160,000VND360,000VND
-3%
Best sale
Original price was: 330,000VND.Current price is: 320,000VND.
Best sale
Hết hàng
-6%
Ưa chuộng
Original price was: 800,000VND.Current price is: 750,000VND.
-6%
Original price was: 180,000VND.Current price is: 170,000VND.