Quả việt quất: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Quả việt quất chứa các chất phytochemical của nó như tannin, flavonol, anthocyanin và proanthocyanidin ức chế một số cách mà các tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu của chứng mất trí và cải thiện khả năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer.

Quả việt quất có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Quả việt quất là một loại thực vật có hoa thuộc chi Vaccinium. Loài thực vật này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, hầu hết ở châu Á và Scandinavia. Cây bụi việt quất phát triển với nhiều kích cỡ khác nhau từ vài inch đến 10 feet. Cây cũng tạo ra những bông hoa màu có thể là một trong nhiều màu như trắng, hồng nhạt, đỏ và đôi khi là xanh nhạt. Cây việt quất nhỏ có màu tím đậm.

Chúng có vị ngọt khi chín và cây cho quả mỗi năm một lần trong những tháng mùa hè. Vaccinium là tên của toàn bộ họ việt quất và bao gồm hàng trăm loại cây liên quan khác. Các tên khác mà việt quất được biết đến bao gồm: cowberry, cranberry, farkleberry, lingonberry, partridrideerry, whortleberry, và sparkleberry.

Bắc Mỹ là nhà sản xuất việt quất số một, với gần 90% việt quất thế giới đang được trồng ở Mỹ. Mặc dù Hoa Kỳ và Canada là những nhà sản xuất và tiêu thụ quả việt quất lớn nhất, thị trường trên toàn thế giới đang gia tăng với Nhật Bản đặc biệt trở thành một quốc gia yêu thích việt quất.

Lịch sử tiêu thụ

Quả việt quất đã được người Ấn Độ bản địa, Bắc Mỹ tiêu thụ trong hàng trăm năm. Nhiều năm trước sau khi người châu Âu đến Bắc Mỹ, họ bắt đầu trồng các trang trại việt quất và đưa cây việt quất trở lại châu Âu cùng với họ. Ngay sau đó, quả việt quất đã trở nên phổ biến ở nhiều nước châu Âu và không còn là một loại trái cây phổ biến ở Bắc Mỹ. Ngày nay, nó được công nhận về độ ngon ngọt và được bán trên toàn thế giới.

Bên cạnh ăn tươi, quả mọng cũng được nghiền nát và nước ép được chiết xuất. Người da đỏ Bắc Mỹ đã sử dụng nước ép việt quất trong nhiều năm để điều trị nhiều căn bệnh y tế cũng như tác nhân làm mục quần áo của họ. Các loại quả mọng khô cũng được nghiền thành bột và chà xát vào thịt nhằm làm tăng hương vị.

Trải qua các thời kỳ phát triển, việt quất đã trở thành một nguồn thực phẩm quan trọng và được bảo quản, và sau đó đóng hộp. Ngoài ra, một loại đồ uống được làm bằng quả việt quất là một mặt hàng chủ lực quan trọng đối với những người lính trong cuộc Nội chiến.

Vào những năm 1880, một ngành công nghiệp đóng hộp việt quất bắt đầu ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Lá và rễ của cây việt quất cũng được sử dụng khá thường xuyên kết hợp với quả cho mục đích làm thuốc.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Quả việt quất tươi ngon là một món ăn mùa hè và truyền thống ở Bắc Mỹ. Khoảng 50 phần trăm của tất cả các việt quất được sản xuất là dành riêng cho thị trường trái cây tươi. Mùa việt quất diễn ra vào mùa hè khi quả mọng có màu xanh đậm. Trong mùa này, việt quất được lựa chọn cẩn thận và đóng gói ngay lập tức.

 Để giữ hương vị của chúng, chúng được làm lạnh và vận chuyển đến các chợ ở các thành phố gần đó và được vận chuyển bằng đường hàng không trên khắp thế giới.

Quả việt quất thường được bán tươi hoặc chế biến đầu tiên và sau đó được bán dưới dạng trái cây đông lạnh, nước trái cây, purée hoặc trái cây khô.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả việt quất

Việt quất đã đạt được danh tiếng của một siêu trái cây và bằng chứng chỉ ra rằng loại quả này rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin K, vitamin C, sắt và một lượng lớn mangan.

Có thể bạn thích ăn nho xanh

Việt quất cũng chứa resveratrol, đó là một loại phytoalexin được sản xuất bởi thực vật khi chúng bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Phytoalexin là hóa chất kháng khuẩn và chống nấm được sản xuất bởi thực vật như một phương tiện bảo vệ chống lại mầm bệnh.

Năm 1997, người ta đã phát hiện ra rằng resveratrol cũng có đặc tính chống viêm. Gần đây resveratrol đã được dán nhãn là dược phẩm vì tính chất hóa học của nó cung cấp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính.

Ngoài resveratrol, quả việt quất có chứa anthocyanin và sắc tố chống oxy hóa polyphenol đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như một số loại ung thư.

Lợi ích sức khỏe từ quả việt quất

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với quả việt quất đã tiết lộ rằng các chất phytochemical của nó như tannin, flavonol, anthocyanin và proanthocyanidin ức chế một số cách mà các tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển. Quả việt quất cũng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu của chứng mất trí và cải thiện khả năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer.

Nghiên cứu sơ bộ khác đã xác định rằng việt quất có thể làm giảm mức độ thiệt hại sau đột quỵ. Việt quất cũng cải thiện các triệu chứng gây ra bởi nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang, cải thiện màu da và turgor, và giảm cholesterol.

Các nghiên cứu hiện tại đang được thực hiện để xác định hợp chất nào trong việt quất có lợi nhất cho bệnh tim. Đến bây giờ, quả việt quất có thể được thưởng thức đơn giản như một loại trái cây tươi ngon.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos