12 loại trái cây có lợi để cho người đang và sau trị bệnh ung thư (P1)

Không có một điều bí mật nào trong chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. Những loại trái cây cho người bị ung thư sử dụng liệu bạn đã biết.

Tương tự như vậy, cung cấp nhiều thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc phục hồi sau ung thư.

Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ nhất định của việc điều trị để giúp bạn dễ dàng phục hồi.

Dưới đây là 12 loại trái cây tốt nhất để ăn trong và sau khi điều trị ung thư.

Khi được điều trị hoặc phục hồi sau ung thư, lựa chọn thực phẩm của bạn là vô cùng quan trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc được cải thiện bởi những gì bạn ăn và uống.

Các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị và xạ trị bao gồm:
  • mệt mỏi
  • thiếu máu
  • buồn nôn
  • nôn
  • thay đổi khẩu vị
  • bệnh tiêu chảy
  • táo bón
  • nuốt đau
  • khô miệng
  • lở miệng
  • tập trung kém
  • thay đổi tâm trạng

Trong chế độ ăn uống của bạn với các thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm cả trái cây, giúp cung cấp cho cơ thể bạn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong suốt quá trình điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng là điều chỉnh việc lựa chọn trái cây phù hợp với các triệu chứng cụ thể của bạn.

Ví dụ, trái cây xay nhuyễn hoặc sinh tố là một lựa chọn tốt nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, trong khi trái cây giàu chất xơ có thể giúp thúc đẩy sự đều đặn nếu bạn đang bị táo bón.

Bạn cũng có thể muốn tránh một số loại trái cây dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải. Ví dụ, trái cây họ cam quýt có thể gây kích ứng loét miệng và làm xấu đi cảm giác khô miệng.

Cuối cùng, toàn bộ trái cây như táo, mơ và lê rất khó cho một số người bị ung thư ăn do lở miệng, khó nuốt, khô miệng hoặc buồn nôn.

TÓM LƯỢC

Một số thực phẩm có thể làm xấu đi hoặc cải thiện các tác dụng phụ nhất định của phương pháp điều trị ung thư. Nó tốt nhất để điều chỉnh sự lựa chọn trái cây của bạn với các triệu chứng cụ thể của bạn.

1. Quả việt quất

Quả việt quất là một cường quốc dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan vào mỗi khẩu phần. Rất giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ về tác dụng chống ung thư của họ.

Quả việt quất cũng có thể giúp làm giảm bớt não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và học tập ở người lớn tuổi.

Tương tự, một đánh giá gần đây của 11 nghiên cứu đã báo cáo rằng quả việt quất đã cải thiện một số khía cạnh của chức năng não ở trẻ em và người lớn.

Mặc dù các nghiên cứu này không bao gồm những người trải qua điều trị ung thư, những phát hiện vẫn có thể được áp dụng.

TÓM LƯỢC

Quả việt quất có thể giúp chống lại sự phát triển ung thư và cải thiện não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự suy giảm trí nhớ và sự tập trung do điều trị ung thư.

2. Cam

Cam là một loại trái cây họ cam quýt phổ biến, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng cao.

Chỉ cần một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

cam giàu vitamin C cho người trị ung thư

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư . Vì vậy nó là trái cây cho người bị ung thư rất tốt.

Cam vàng Mỹ giàu vitamic C

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu.

TÓM LƯỢC

Cam là một nguồn vitamin C tuyệt vời, có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của bạn, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và tăng hấp thu sắt.

3. Chuối

Chuối có thể là một bổ sung chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người phục hồi từ bệnh ung thư.

Chúng không chỉ dễ dung nạp cho những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

chuối rất tốt cho người bị ung thư

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do phương pháp điều trị ung thư.

Bởi vì chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem pectin được tìm thấy trong chuối có thể làm chậm sự phát triển tế bào ung thư ở người hay không.

TÓM LƯỢC

Chuối chứa pectin, có thể làm giảm tiêu chảy và đã được chứng minh là bảo vệ chống lại ung thư ruột kết trong các nghiên cứu ống nghiệm.

4. Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, tăng lưu lượng máu đến não, có thể giúp giảm thiểu não hóa trị.

Hãy nhớ rằng bưởi có thể can thiệp vào một số loại thuốc, vì vậy, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.

TÓM LƯỢC

Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Nó cũng đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu đến não, có thể làm dịu não hóa trị.

Trên đây là 4 loại trái cây cho người bị ung thư. Tiếp theo 6 loại trái cây khác cực tốt cho người trị bệnh, bạn theo dõi ở phần 2 nhé