Nguồn gốc và lợi ích từ quả mơ mang lại cho sức khỏe chúng ta

Quả mơ là một loài trái cây có tên khoa học là Prunus, thuộc dòng họ mận. Chúng còn được gọi là mận Armenia, Prunus armeniaca hoặc Armeniaca Vulgaris trong tiếng Latin.

Quả mơ là loại trái cây có tốt cho sức khỏe

Nguồn gốc chính xác của lọa trái cây này không rõ vì sự canh tác rộng rãi của nó bắt nguồn từ thời tiền sử. Các nhà khảo cổ cho rằng chúng có thể có nguồn gốc từ miền Bắc và miền Tây Trung Quốc, Trung Á, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lịch sử phát triển của quả mơ

Được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc từ năm 3000 trước Công nguyên . Chúng được cho là loại trái cây bản địa của Armenia vì được trồng ở đó trong nhiều thế kỷ.

Chúng được giới thiệu đến Hy Lạp bởi Alexander Đại đế và Lucullus, một vị tướng La Mã, người đã xuất khẩu cây mơ từ Armenia sang châu Âu vào khoảng năm 100 trước Công nguyên. Việc trồng rộng rãi trái cây trong thời gian này đã dẫn đến sự nhầm lẫn về nguồn gốc chính xác của chúng.

Người Ba Tư cũng đã trồng chúng trong nhiều năm, là một loại trái cây sấy khô đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Ba Tư thời đó.

Thị trường tiêu dùng của quả mơ

Năm 2005, Thổ Nhĩ Kỳ là nhà sản xuất hàng đầu, tiếp theo là Iran, Ý, Pakistan, Pháp, Algeria, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Morocco và Syria.

Ngày nay, chúng đã trở nên ngày càng phổ biến ở Iran và Ai Cập. Mùa vụ quả mơ ở Ai Cập rất ngắn nên người Ai Cập thường sấy khô và bảo quản. Hoặc làm ngọt chúng bằng đường và sử dụng chúng để làm đồ uống.

Ở Hoa Kỳ sản lượng quả mơ hơi thấp, chủ yếu được trồng từ những hạt giống của những du khách Tây Ban Nha mang tới. Nơi trồng trọt chủ yếu ở Califinia, Washington và Utah

Các giống mơ phổ biến bao gồm Perfection, Wenatchee, Tilton, Moorpark và Blenheim. Ngày nay chúng thường được sử dụng ở dạng khô, được bảo quản.

Vì mùa vụ rất ngắn, mơ tươi thường không có sẵn trong các siêu thị. Chúng cũng được sử dụng để làm thạch và mứt.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả mơ

Chúng chứa vitamin A, alpha carotene, beta carotene, beta cryptoxanthin, lutein, zeaxanthin, vitamin C, E, K, B6, B12, niacin, thiamin, ribloflavin, folate và axit pantothenic. Chúng cũng chứa các khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kali, natri, phốt pho, kẽm, mangan, đồng và selen cũng như chất xơ.

Lợi ích quả mơ mang lại cho sức khỏe người sử dụng

Hạt của nó có chứa glycoside cyanogen ở nồng độ cao. Các glycoside Cyanogen là các loại đường liên kết với cyanogen (CN2) có thể được tìm thấy trong hạt của hầu hết các loại trái cây, lá và vỏ cây đá.

Thành phần cyanogen của hạt là một loại khí độc, không màu, có mùi riêng biệt và được sử dụng khá thường xuyên trong chiến tranh hóa học. Vì hạt không được sử dụng nên chúng không gây ra mối đe dọa cho con người.

Việc sử dụng hạt giống để điều trị ung thư bắt nguồn từ năm 502. Dầu của nó cũng được sử dụng ở Anh trong thế kỷ 17 để điều trị loét và khối u.

Laetrile, còn được gọi là amygdalin, là một chất có thể được chiết xuất từ ​​các lỗ của trái cây như đu đủ và quả mơ. Ở một số quốc gia, laetrile đã được sử dụng như một loại thuốc chống ung thư (chống ung thư) để điều trị ung thư.

Thật không may, cho đến nay, các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến laetrile không mang lại kết quả đáng kể nào. Năm 1980, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố laetrile là một phương pháp điều trị ung thư không hiệu quả .

Một hợp chất được chiết xuất từ ​​quả mơ có tên MK615 đã được chứng minh là có hoạt tính chống khối u chống lại tế bào ung thư tuyến tụy ở người, tế bào ung thư ruột kết và tế bào ung thư gan trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Người châu Âu đã sử dụng chúng như một loại thuốc kích thích tình dục trong nhiều năm. William Shakespeare lối vào giữa một đêm giữa hè Dream Dream thậm chí còn đề cập đến quả mơ và một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên, trong khi cuốn sách của John Webster, nữ công tước Malfi gợi ý rằng việc sử dụng quả mơ có thể dễ thụ thai hơn.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos

Tổng hợp các số điện thoại lừa đảo

Lừa đảo là một vấn nạn hiện nay tại Việt Nam. Bọn lừa đảo chuyên [...]

Khuyến Mãi Đặc Biệt: Mua Trái Cây – Ưu Đãi Kiwi Vàng New Zealand!

Thời gian áp dụng: 22/6/2024 – 24/6/2024 Chúng tôi trân trọng giới thiệu chương trình [...]

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI NGÀY RẰM – CUỐI THÁNG

GIẢM GIÁ ĐẾN 10% KHI MUA TRÁI CÂY LẺ Ngày rằm – cuối tháng âm [...]

5 Lý Do Nên Chọn Giỏ Trái Cây Để Cảm Ơn Bác Sĩ

Việc tặng quà cảm ơn bác sĩ sau khi đã nhận được sự chăm sóc [...]

Sản phẩm bán chạy

-5%
Ưa chuộng
Giá gốc là: 550,000VND.Giá hiện tại là: 520,000VND.
-5%
Best sale
Giá gốc là: 580,000VND.Giá hiện tại là: 550,000VND.
Best sale
-10%
Ưa chuộng
Hết hàng
160,000VND360,000VND
Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
Best sale
-6%
Ưa chuộng
Giá gốc là: 800,000VND.Giá hiện tại là: 750,000VND.
Best sale