Quả chanh: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Dễ tin là bạn đã đặt chân tới mặt trăng hơn là bạn chưa nếm thử quả chanh bao giờ. Nó là một loại gia vị có vị chua đặc trưng. Quả Chanh là một loại trái cây được thuần chủng từ các cây hoang dã. Trải qua một thời gian dài nó được đặt tên là cây chanh,

Quả chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Chanh được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực và phi ẩm thực trên toàn thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng làm nước ép (ý của người viết là làm nước chanh như ở Việt Nam), múi và vỏ cũng được sử dụng trong việc nấu ăn và làm bánh.

Trong nước chanh có khoảng 5% axit và có độ pH từ 2 đến 3, vì thế chanh có vị chua và đôi khi là rất chua. Ở một số trường học, nước cốt chanh được dùng làm chất thí nghiệm rẻ tiền những không gây hại.

Lịch sử tiêu thụ

Vào năm 1747, các thí nghiệm của James Lind là người đầu tiên thử nghiệm xem liệu các thủy thủ bị bệnh scurvy có cải thiện được không bằng cách thêm vitamin C vào chế độ ăn uống của họ bằng nước chanh. Cây chanh được viết lại trong sách bắt nguồn từ một chuyên luận Ả Rập thế kỷ thứ mười về lĩnh vực nông nghiệp.

Một số người nói rằng nó có thể được trồng đầu tiên ở Assam Ấn Độ và được sử dụng làm cây cảnh trong các khu vườn Hồi giáo. Nhưng  chanh có thể có nguồn gốc từ Ai Cập thời trung cổ. Tên của nó được người Ý và người Pháp cổ mượn từ tiếng Ả Rập limun.

Chanh ngâm là một món ngon của người Do Thái Ma-rốc. Chúng được sử dụng thường xuyên để làm nước chanh uống hằng ngày. Trà đá, nước ngọt cũng sử dụng nước chanh để tạo nên những ly nước ngon hơn. (chanh ngậm là chanh muối như ở Việt Nam).

Cá thường được ướp với nước chanh để xử lý mùi tanh. Axit có trong nó giúp trung hòa các amin trong cá bằng cách chuyển chúng thành muối amoni không bay hơi.

Nước cốt chanh có thể kết hợp với các thành phần khác để ướp thịt trước khi nấu. Nước chanh giúp làm mềm thịt giúp nấu thịt nhanh chín và mềm ngon hơn.

Một loại rượu có tên là limoncello được làm từ nước cốt chanh. Nó còn là chất bảo quản ngắn hạn để ngăn ngừa sự oxy hóa của các loại trái cây khác khi cắt lát. (chẳng hạn khi bạn cắt táo, chuối thành lát nếu để lâu sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu, nếu dùng nước chanh trán qua sẽ chống được điều đó)

Trong nhiều năm, có một loại cây ở Úc có tên Lemon myrussy đã thay thế cho lá chanh trong nấu nướng. Lemon myrussy thường được sử dụng pha trộn với bột làm bánh như bánh vị chanh, bánh pho mát và kem chanh.

Cách sử dụng

Lemonade (chanh) là một loại đồ uống giải nhiệt mùa hè, nó luôn được ưa chuộng có lẽ ai cũng thích nó. Chúng còn được sử dụng để làm salad trộn, làm gia vị và làm sạch cá, ướp thịt.

Nước chanh giàu vitamin C  giúp giải nhiệt ngày hè

Ngoài ra, chúng còn là vật trang trí trên các ly nước ở các quán bar. Ngày nay, chúng thậm chí còn vắt lên hành tây để giúp hành bớt hăng và không làm cay mắt người cắt.

Nó còn được sử dụng như là một chất hóa học trong phòng thí nghiệm ở các trường học.

Thành phần Vitamin, khoáng chất có trong quả chanh

Chanh chứa một lượng lớn vitamin C, kali, sắt và canxi. Chúng cũng chứa phốt pho, magiê, đồng, selen, mangan, kẽm và chất xơ.

Hàm lượng vitamin C được khuyến cáo trong y học, nó có thể thay thế như một loại thuốc bổ cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và các bệnh về da. Y học Ayurveda đã chứng minh uống một cốc nước nóng có hòa cùng nước chanh có tác dụng thanh lọc gan.

Một nghiên cứu của Nhật Bản, đã phân tích việc sử dụng liệu pháp bằng mùi hương kết luận rằng các loại tinh dầu từ chanh ở dạng hơi có thể làm giảm căng thẳng ở chuột.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chanh có chứa flavonoid như limonin, có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Những hợp chất này có thể ngăn cản sự phát triển của tế bào trong bệnh ung thư.

Quả chanh mang lại lợi ích gì?

Chúng đã được chứng minh là bảo quản và khử mùi thịt, là nguồn vitamin C tuyệt vời giành cho những người thiếu hụt vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn giúp ích cho cơ thể của bạn đẩy nhanh quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, đặc biệt là hấp thụ sắt.

Ngày nay, chanh được sử dụng trong nhiều liệu pháp trị liệu bằng tinh dầu thơm chiết xuất từ chanh để tái tạo và trẻ hóa làn da. Người ta tin rằng ở một số vùng của Châu Á có tác dụng tái tạo làn da và thường được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da.

Thoa nước cốt chanh vào các vị trí sần trên khuôn mặt cũng là một hình thức phổ biến để điều trị mụn trứng cá. Nó thậm chí còn được sử dụng để làm sáng da khi bôi lên vùng đen vì axit trong chanh có chứa chất ức chế sản xuất melanin. Tuy nhiên việc sử dụng nước cốt chanh để làm sáng da có hiệu quả hay không vẫn là một tài đang tranh luận.

Một lưu ý khác, nước chanh thoa lên tóc giúp tóc sáng và bóng tự nhiên.

Cuối cùng, D-limonene trong nước cốt chanh được sử dụng làm thuốc trừ sâu không độc hại cho các loại cây trồng khác.

Ngoài chanh ra, cam cũng là một loại trái cây có công dụng tốt như chanh. Nếu bạn muốn mua cam, hoặc các loại cam nhập khẩu hãy thử liên lạc với T Fruit nhé. Bạn sẽ nhận được những ưu đãi tuyệt vời

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos