Quả dưa – Dưa lê – Dưa mật: nguồn gốc phát triển và lợi ích mang lại

Quả dưa được xếp vào loại trái cây mát, nhiều nước. Cung cấp một lượng lớn nước cho cơ thể. Ăn dưa vào mùa hè thật tuyệt, bạn sẽ giải quyết được cơn khát oi bức.

Quả dưa hấu là món ăn yêu thích ngày hè

Nguồn gốc và khu vực phát triển

Dưa thuộc họ Cucurbitaceae. Các loài phổ biến nhất của Dưa là Nhóm Inodorus Cucumis melo và các giống cây nổi tiếng: crenshaw, casaba, Ba Tư. Honeydew cũng là tên gọi của người Mỹ cho các giống vỏ trắng và được trồng nhiều năm ở miền Nam nước Pháp, Algeria.

Muskmelons một giống dưa đỏ trồng vào mùa đông, chúng thường được trồng ở Châu Âu, có dây leo bò lên tường/rào. Muskmelons có nguồn gốc từ giống dưa dưa Cucumis được gọi là reticulatus. Dưa tuyết (một loại dưa có vỏ trắng) có nguồn gốc từ giống Cucumis được gọi là Inodorus.

Dưa có ruột đỏ trồng ở châu Âu, chúng là một loại thân leo có tên là cantalupensis. Loại dưa này được phân vào dòng Citrullus lanatus.

Dưa mật có hình dạng tròn đến hơi hình bầu dục và thường dài 15-22 cm. Các quả dưa thường có trọng lượng từ 1,8 đến 3,6 kg. Thịt dưa có màu xanh nhạt, trong khi vỏ mịn có màu từ xanh đến vàng và có nhiều hạt. Loại quả này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu bán khô và được thu hoạch dựa trên độ chín chứ không phải kích thước. Sự phát triển của dưa dựa trên màu sắc của dưa, có màu từ trắng xanh (chưa trưởng thành) đến vàng kem (trưởng thành).

Chất lượng của quả dưa được xác định bởi độ ngọt và hình dáng của quả dưa. Dưa ngon là những quả không bị sẹo, quả tròn bầu dục, độ ngọt vừa phải và nhiều nước.

Lịch sử tiêu thụ

Dưa là tên gọi chung của các loại thân dây có hình bầu dục. Được phân thành các nhóm: muskmelons, dưa tuyết, dưa đỏ, và một số thuộc dòng dưa hấu.

Muskmelons có một lớp vỏ mềm, có gân với lưới riêng biệt, thịt màu cam và mùi thơm của xạ hương. Chúng là loại dưa dễ hỏng nhất và đặc biệt phổ biến ở Bắc Mỹ, nơi chúng còn được gọi là dưa đỏ. Tên được lấy từ họ hàng khá xa của nó là dưa đỏ châu Âu.

Dưa tuyết, (dưa có vỏ trắng, ở Việt Nam gọi là dưa lưới) được trồng ở Ba Tư, Casaba và Crenshaw được biết đến nhiều nhất, ít thơm hơn so với muskmelons. Chúng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành và có lớp vỏ dày nhiều vân.

Ngược lại, dưa mật lại có lớp vỏ mỏng và mịn. Ở vùng Ba Tư nó lại có lớp vỏ sẫm màu cam, còn ở Casaba lại có vỏ màu vàng , Crenshaw có vỏ màu xanh đậm.

Có thể bạn thích dưa lưới biển hoàng gia

Dưa hấu có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, thường chúng có hình tròn thuông hoặc dài. Những quả dưa này có thể nặng từ 1 đến 20 kg (2,2 đến 45 lb), vỏ có màu xanh đậm đến sọc xanh nhạt. Thịt của những giống này thường có màu đỏ, khá ngọt, cực kỳ nhiều nước.

Các giống dưa đỏ, dưa tuyết được cho là có nguồn gốc từ Iran và Transcaucasia trước khi được người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã trồng trọt. Dưa hấu có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới và chúng được ghi chép đầu tiên của Ai Cập bằng kí tự, cho thấy chúng đã được trồng hơn 4000 năm. (vậy con chim ăn quả dưa ở Ai Cập rồi bay sang tận Việt Nam để thả hạt cho vợ chồng Mai An Tiêm 😀 ).

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Dưa được dùng như một món tráng miệng, hoặc làm món salad. Đối với dưa mật có thể dùng để làm kem vì vị ngọt và hương thơm của nó mang lại. Ngoài ra dưa còn dùng để làm sinh tố hoặc nước ép.

Thành phần Vitamin, Khoáng chất có trong quả dưa

Dưa chứa vitamin C, B6, B12, A, E, thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic, axit folic và Beta-carotene. Chúng cũng chứa canxi, kali, magiê, sắt, phốt pho, natri, kẽm, đồng, mangan, selen và một lượng nhỏ chất xơ.

Công dụng của quả dưa

Dưa là một nguồn chất chống oxy hóa polyphenol, là thành phần được biết là mang lại lợi ích sức khỏe nhất định cho hệ tim mạch và hệ miễn dịch.

Những thành phần này cũng được biết là để điều chỉnh sự hình thành axit nitric, đây là một chất giúp tăng cường sức khỏe của lớp nội mạc và ngăn ngừa các cơn đau tim hiệu quả. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dưa như thuốc lợi tiểu và có khả năng hạ huyết áp cao.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos