Cherry (quả anh đào) – nguồn gốc phát triển và công dụng

Cherry hay còn gọi là quả Anh đào, là một chi thuộc dòng Rosaceae. Từ “anh đào” xuất phát từ tiếng Pháp “cerise”, bắt nguồn từ tiếng Latin cerasum và Cerasus.

Cherry hay còn gọi là quả anh đào

Nguồn gốc hình thành

Anh đào chỉ có một hạt duy nhất tương tự như hạnh nhân, đào, mận và mơ. Chúng có nguồn gốc từ các vùng Bắc Cực của Bắc bán cầu. Một thực tế ít được biết đến là chỉ có hai loài anh đào có thể được tìm thấy ở Mỹ, ba loài có thể được tìm thấy ở châu Âu và phần còn lại của các loài anh đào có thể được tìm thấy ở châu Á.

Những trang trại trồng cherry có thể được tìm thấy trên khắp châu Âu. Những vườn cây này kéo dài từ bán đảo Iberia ở phía đông đến Tiểu Á. Cây Anh đào cũng được trồng ở một phạm vi nhỏ hơn ở phần phía bắc của Quần đảo Anh và các khu vực phía Nam của Scandinavia. Tại Nam Mỹ, Chile hiện là nhà cung cấp Anh đào với sản lượng lớn cho thị trường Hoa Kỳ.

Ở Hoa Kỳ, anh đào ngọt thường được ăn tươi và chúng được trồng phổ biến ở California và Washington. Trong ngành sản xuất cherry, các giống anh đào chính là Bing, Brooks, Tulare, King và Rainier, với Washington, California và Oregon chiếm khoảng 95% mùa vụ của Mỹ.

Cherry có vị chua thường được trồng ở bốn tiểu bang giáp với Ngũ Hồ. Michigan là nhà sản xuất anh đào lớn nhất ở các bang, tiếp theo là New York, Pennsylvania và Wisconsin. Cả anh đào bản địa và không bản địa đều phát triển tốt ở nhiều vùng khác nhau của Canada như Ontario và British Columbia. Anh đào chua bao gồm cả Nanking và Evans Cherry.

Thành phố Traverse, Michigan được mệnh danh là “thủ đô anh đào của thế giới”. Họ tổ chức Lễ hội Hoa anh đào hằng năm , trong lễ hội họ làm ra chiếc bánh anh đào lớn nhất thế giới. Tương tự như vậy ở Úc, thị trấn Young của New South Wales nổi tiếng vì được mệnh danh là “thủ đô anh đào của Úc”. Lễ hội hoa anh cũng được tổ chức tại Úc và nó được cả thế giới biết đến. Các giống anh đào phổ biến ở Úc bao gồm Montmorency, Morello, North Star, Early Richmond, Titans, Lamberts, và Ron rất ngọt ngào và được thị trường ưa chuộng.

Mùa vụ anh đào rất ngắn. Ở Úc, anh đào thu hoạch nhiều nhất vào khoảng thời gian Giáng sinh. Ở Nam Âu và Mỹ, anh đào thu hoạch nhiều nhất vào tháng Sáu. Ở Anh, anh đào vào mùa vụ khoảng giữa tháng 7 và trong mùa hè. Ở nhiều vùng của Bắc Mỹ, cây anh đào là một trong những cây ăn quả đầu tiên được thu hoạch ở mùa hè. Tính đến năm 2003, sản lượng anh đào thu hoạch được hàng năm trên thế giới là khoảng 3 triệu tấn. Trong đó một phần ba là anh đào có vị chua.

Anh đào là một loại trái cây ngon, nhưng hoa của chúng khá đẹp và thường được trồng để triển lãm hoa vào mùa xuân. Một số giống anh đào châu Á được sử dụng là biểu tượng hoa của quốc gia (giống như hoa sen là quốc hoa của Việt Nam). Ví dụ, tại Sakura Nhật Bản hoa anh đào là quốc hoa được trưng bày hàng năm tại lễ hội Hanami. Hầu hết các giống anh đào này ra hoa đều không đậu quả.

Những loại anh đào này dùng để trang trí vì chúng có nhiều cánh hoa (hoa kép) thay vì nhị hoa và nhụy hoa. Do đó, những cây anh đào này được trồng riêng để cho hoa dùng trong trang trí.  Loại anh đào có hoa đơn tính phổ biến nhất là giống Kanzan

Lịch sử phát triển

Một số người nói rằng anh đào đã được đưa đến Pháp từ Mỹ. Anh đào để ăn có nguồn gốc chủ yếu từ hai loài: anh đào hoang dã và anh đào chua. Trải qua quá trình thuần chủng cho ra ra giống anh đào ngon ngọt như ngày nay. Anh đào chua đã được sử dụng chủ yếu để nấu ăn.

Mặc dù cả hai loài có nguồn gốc ở Mỹ và phía tây Ai Cập, chúng không thụ phấn chéo lẫn nhau và phát triển kém ở các khu vực phía bắc.

Cây anh đào có chi phí sản xuất cao, cụ thể hơn là chi phí liên quan đến tưới tiêu, phun thuốc, nhân công, cũng như sự tác động của thiên nhiên như mưa bão, gió làm ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng quả. Tuy nhiên, trên thị trường nhu cầu sử dụng loại quả này rất cao.

Cách sử dụng quả anh đào

Anh đào ngọt thường được ăn tươi hoặc sống. Anh đào cũng có thể được tìm thấy trong món salad trái cây tươi, hạt của chúng được tách bỏ từ trước. Chúng cũng dùng để làm sữa chua, bởi hương vị tuyệt vời có trong nó.

Cherry có thể ăn sống hoặc sấy khô làm bánh

Đối với những quả anh đào được sấy khô, chúng có thể dùng để làm bánh hoặc dùng để chể biến rượu trái cây. Đặc biệt có trong rượu rum trong các dịp Giáng Sinh.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả anh đào

Quả anh đào chứa chất xơ và khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan và selen. Ngoài ra, một lượng nhỏ vitamin A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin, niacin và axit pantothenic có thể được tìm thấy trong quả anh đào. Chúng cũng chứa Beta carotene, với anh đào chua được chứng minh là có nhiều Beta carotene hơn anh đào ngọt.

Ngoài ra, chúng có chất chống oxy hóa như pectin và anthocyanin có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Đáng ngạc nhiên, nước ép từ anh đào là một tác nhân kháng khuẩn mạnh chống lại sâu răng. Các nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm nha khoa Forsyth đã chỉ ra rằng nước ép anh đào đen có thể ngăn chặn tới 89% hoạt động của enzyme thường dẫn đến sự hình thành mảng bám.

Lợi ích của quả anh đào mang lại

Như đã nêu ở trên, anh đào có chứa các phân tử được gọi là anthocyanin, ngoài việc chống lại ung thư và bệnh tim, đã được chứng minh là làm giảm đau và viêm. Quả anh đào cũng chứa hàm lượng melatonin cao. Melatonin là một loại hormone xuất hiện tự nhiên đã được chứng minh là điều trị viêm.

Các thí nghiệm khoa học cũng chỉ ra rằng những người bị đau tim thường có mức độ melatonin thấp. Điều này cho thấy rằng melatonin có thể quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Melatonin cũng đã được chứng minh là rất quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu chỉ ra rằng melatonin điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase (COX) có trong các tế bào miễn dịch. Ức chế hoạt động của các enzyme này có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và đau. Phương pháp được sử dụng này nổi tiếng với các loại thuốc như aspirin và ibuprofen.

Hiện tại, nhiều nơi chi nhiều chi phí cho việc sử dụng anh đào tươi hoặc nước ép anh đào để điều trị bệnh gút (một tình trạng viêm đau ảnh hưởng đến khớp). Anh đào đã được chứng minh là làm giảm sự tích tụ axit uric, thường liên quan đến bệnh gút. Tuy vậy, hiện tại vẫn chưa có nguyên cứu và con số cụ thể để chứng minh việc ăn nhiều quả anh đào có thể cải thiện hiệu quả bệnh gút hay không?

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề và cần bổ sung dưỡng chất có trong quả cherry. Bạn nên mua cherry ăn ngay lúc này. Tại T Fruit chúng tôi có những quả cherry tươi giòn ngọt và giá cực ưu đãi đấy!

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos