Cây chà là: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Có dấu vết lưu lại cho rằng cây chà là được trồng ở Ả Rập vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên. Người Ả Rập mang nó sang Tây Ban Nha và vào Bắc Phi. Năm 1765, người Tây Ban Nha đã mang nó tới California và Mexico vùng Mission San Ignacio.

Cây chà là được trồng nhiều ở trung đông

Chúng phát triển bốn giai đoạn: phơi nắng, chín (tamr); mềm, chín (rutab); giòn, kích thước đầy đủ (khalal); và chưa chín (kimri) (đoạn này mình không hiểu). Ở Bắc Phi, Ả Rập và Irac, chúng được coi là một loại cây trồng tuyền thống và quan trọng (nó được xem như cây lúa của Việt Nam vậy đó). Nó cũng được đề cập trong Kinh Qur’an.

Chà là cũng được trồng ở Hoa Kỳ (chủ yếu là miền nam California) thường trồng giống Deglet Noor và Medjool.  Trước khi cho trái, cây chà là thường mất khoảng 7 năm để phát triển và cần 10 năm chuẩn bị để thu hoạch trái. Cây chà là trưởng thành có khả năng tạo ra 80-120 kg trái cho mỗi mùa thu hoạch, mặc dù chúng sẽ không chín cùng một lúc.

Năm 2005, có mười quốc gia sản xuất với sản lượng mỗi ngày lên đến (1000 tấn) là Ai Cập, Ả Rập Saudi, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Algeria, Pakistan, Sudan, Libya, Trung Quốc và Tunisia. Vì dấu vết có từ thế kỷ trước Công nguyên, nên nguồn gốc cụ thể của nó từ đâu vẫn là con số bí ẩn.

Tuy nhiên, người ta nói rằng nó đến từ những nơi xung quanh Bắc Phi và Châu Á và có nguồn gốc giống như cây cọ. (cây Cọ là một cây có kích thước trung bình cao từ 15-25 mét. Lá dài 3-5 mét và có gai. Tổng chiều rộng có thể dài từ 6-10 mét)

Ứng dụng vào thực tế

Chúng được sản xuất chủ yếu để ăn. Chúng chứa một nguồn năng lượng lớn (hèn gì mình ăn chà là lúc mệt là thấy khỏe ngay) và Vitamin C. Khi sấy khô hoặc để lâu, chà là trở nên cô đặc và mất nước, vì thế lượng vitamin C cũng bị phân hủy trong quá trình này.

Quả chà là có hình bầu dục hình trụ, dài 3 – 7 cm, đường kính 2-3 cm và trước khi chín, có màu từ đỏ tươi đến vàng sáng. Màu sắc của nó phụ thuộc vào giống đang được trồng. Chà là chỉ có một hạt dài 2-2,5 cm và dày 6-8 mm.

Chà là có thể được trộn với marzipan, vỏ chanh, kẹo cam và hạnh nhân hoặc ăn mà không cần trộn gì cả. Chúng cũng có thể được sử dụng để làm như bánh, bánh mì, bánh pudding hoặc để dùng tráng miệng. Chúng có thể được chế biến thành nhiều dạng như, rượu, giấm, bột, xi-rô, phết, dán và hình khối.

Trong tháng ăn chay Ramadan, khi mặt trời lặn, sữa chua và chà là là một phần của bữa ăn đầu tiên truyền thống ở các quốc gia Hồi giáo. Ở một số quốc gia Hồi giáo, chúng thậm chí còn được sử dụng như rượu sâm banh không cồn để kỷ niệm các dịp đặc biệt hoặc các ngày lễ tôn giáo.

Nó còn đươc sấy khô để làm thực phẩm cho chó, ngựa và lạc đà ở khu vực Sahara. Peppers. Nó còn được thêm vào một số loại bia ở Nigeria để giảm độ cồn. Lá chà là còn được coi là rau và được nấu ở nhiều nước.

Hạt của nó được nghiền mịn, sau đó kết hợp với bột để sản xuất bánh mì khi khan hiếm lúa mì hoặc bột mì. Ngoài ra, cây chà là có hoa có thể ăn được và có thể được sử dụng khi nấu cá hoặc trong các chế phẩm salad. Ở Ghana, Bắc Phi và Ấn Độ, người ta sử dụng nhựa cây từ cây chà là để làm đường, đồ uống có cồn và mật mía.

Ở Bắc Phi, nhựa cây thu được từ việc khai thác cây chà là được gọi là lagbi. Nếu để nó trong một thời gian vừa đủ (thường là vài giờ – tùy thuộc vào nhiệt độ), lagbi dễ dàng trở thành đồ uống có cồn. Nó cũng được sử dụng để sản xuất Jallab, một loại xi-rô được sản xuất ở Trung Đông từ quả chà là, nho khô, mật mía, nước hoa hồng, caramel và axit citric.

Chà là được tiêu thụ thế nào?

Ngày nay, quả chà là thường được bày bán ở các siêu thị, cửa hàng. Chúng thường được bán ở dạng khô, hoặc được kết hợp với ngũ cốc và bánh mì.

Bạn cũng có thể ăn khi nó còn tươi (chà là tươi chưa qua sấy khô). Chúng cũng có thể trộn chung với xà lách để làm thành xi-rô. Bột của chúng cũng có thể dùng để làm bánh hoặc sản xuất đồ uống có cồn.

Thành phần dinh dưỡng có trong chà là

Chà là chứa canxi, magiê, phốt pho, kali, sắt, kẽm, đồng, mangan, selen, vitamin A, A1, B, B1, B2, B3, B5, B6 và C cũng như nhiều loại axit amin.

Cúng cũng chứa thiamine, riboflavin, niacin và axit pantothenic. Những vitamin và khoáng chất này giúp cơ thể sản xuất huyết sắc tố, là một loại protein trong các tế bào hồng cầu liên kết với oxy và mang oxy từ phổi đến các mô.

Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để duy trì các cơn co thắt cơ thích hợp bao gồm cả các cơn co thắt cơ tim. Kali cũng thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và trao đổi chất hiệu quả trong cơ thể. Một khẩu phần chà là chứa 240 miligam kali, nhiều hơn lượng kali có trong chuối.

Chúng cũng chứa carbohydrate bao gồm 3 gram chất xơ và 29 gram đường tự nhiên như fructose, glucose và sucrose. Nói cách khác, một khẩu phần ngày chứa 31 gram carbohydrate cung cấp cho cơ thể một lượng lớn năng lượng.

Nếu bạn là người ăn kiêng, quả chà là là một thành phần giàu chất xơ ít natri và chất béo nhưng lại giàu năng lượng. Ăn chúng gúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư.

Chất xơ được tìm thấy trong chúng có hai dạng, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan đã được chứng minh là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách giảm lượng đường trong máu cao cũng như giảm cholesterol cao, đặc biệt là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Chất xơ không hòa tan làm tăng khả năng và tốc độ của thức ăn trong cơ thể thông qua hệ thống tiêu hóa.

Cuối cùng, chúng có axit phenolic như axit gallic, axit protocatechuic, axit caffeic, axit p-coumaric, axit o-coumaric, axit vanillic, axit syringic và axit ferulic. Tuy nhiên, một lượng carotenoids và chất chống oxy hóa bị mất đi khi sấy khô hoặc phơi nắng. Vì thế ăn chà là tươi sẽ giàu chất dinh dưỡng hơn.

Lợi ích sức khỏe khi ăn chà là

Chà là có đặc tính làm se và cũng có khả năng làm sạch đường ruột.  Vì một lượng lớn tannin có trong chà là là chất có thể cải thiện hệ tiêu hóa đang không tốt của ban. Chúng đã được sử dụng để điều trị cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản và giảm sốt ngoài ra còn nhiều bệnh liên quan khác. Trong một số trường hợp, chà là cũng được dùng để giải rượu hiệu quả.

Người ta dùng hạt của chúng nghiền thành bột để pha chế thuốc. Ở Ấn Độ, một loại kẹo cao su từ thân cây đã được sử dụng để giúp điều trị nhiễm trùng đường sinh dục và tiêu chảy. Rễ cây được sử dụng để làm dịu cơn đau răng (4). Phấn hoa từ hoa chúng có chứa một dạng estrogen gọi là estrone và phân tử này đã được chứng minh là có tác dụng tăng khả năng sinh dục ở chuột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có anthocyanin lớn, carotenoids và phenolics. Cũng như các loại trái cây khác, chà là có tính chống oxy hóa cao.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam đang tiêu thụ 2 loại: tươi và chà là sấy khô. Chúng ta thường nhập khẩu từ Israel với thương hiệu 2 con lạc đà và 3 con lạc đà. Chúng được sử dụng ở Việt Nam như một món mức, tráng miệng, ăn vặt thông thường. Vì có vị ngọt vừa, dai và ngon nên được ưa chuộng. Nếu bạn muốn ăn chà là hãy liên hệ T Fruit nhé!

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos