Acerola Cherry (quả sơ ri): Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Có 1 câu nói truyền miệng “ăn một quả sơ ri bằng ăn 5 quả cam”. Mặc dù chưa có một nguyên cứu nào chứng thực cho lời nói đó. Nhưng thực tế, hàm lượng vitamin C chứa trong Acerola Cherry lơn hơn nhiều lần so với hàm lượng vitamin C trong 1 quả cam.

Quả sơ ri có chứa hàm lượng vitamin C cao

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Khi bạn đi đến Caribean, không cần phải đến Ấn Độ, bạn sẽ thấy cả rừng cây sơ ri mọc ở đó. Chúng có nguồn gốc từ vùng Caribbean và phía bắc Nam Mỹ và cũng được trồng ở Ấn Độ.

Đây là một loại cây bụi nhiệt đới thuộc hộ anh đào. Trông nó giống như quả cherry mặc dù chúng không liên quan. Các tên phổ biến cho loại quả này là anh đào Barbados và crapemyrussy mặc dù đây có lẽ không phải là tất cả các tên phổ biến.

Cây sơ ri được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Mặc dù acerola không phải là anh đào thực sự, nhưng nó là một loại anh đào, và như ở hầu hết các nơi trên thế giới nơi nó được trồng, nó được sử dụng tương tự như anh đào thực sự. Nó được sử dụng như một hương vị cho đồ uống, cocktail và món tráng miệng khác.

Bạn chỉ cần nấu những quả sơ ri cho đến ki mềm và dễ dàng lọc bỏ hột. Nước sốt của nó giúp tăng hương vị cho món ăn và làm chúng ngon hơn. Ngoài ra nó còn có thể làm ra một loại mức hoặc một loại thạch khá ngon.

Tuy nhiên, hàm lượng axit hữu cơ có trong lọa anh đào này khá nhiều. Nếu bạn ăn quá nhiều, bạn sẽ thấy khó chịu vì hàm lượng axit ascorbic khá nhiều. Khi còn sống nó rất chua, độ axit cho thấy có hàm lượng vitamin C rất cao.

Khi được sử dụng trong món salad trái cây, đó là một trong những thứ giữ cho chuối và táo không bị đổi màu, giống như khi dùng nước chanh vậy.

Nước ép từ sơ ri cũng là một loại nước uống được nhiều người ưa thích. Nó có hàm lượng Vitamin C cao tốt cho bạn. Bạn cũng nên nhớ rằng, nước ép không để lâu được, tốt hơn hết là hãy uống hết hoặc bảo quản trang ngăn đong ở một thời gian nhất định.

Ngoài ra, người ta nên cẩn thận khi lưu trữ loại quả này ở trạng thái tươi, nguyên. Chúng dễ bị bầm tím và có thể xấu đi nhanh chóng vì những vết bầm này. Chúng nên được sử dụng trong vòng ba đến năm ngày sau khi hái để có hương vị ngon và đảm bảo hấp thụ vitamin C cao nhất.

Thành phần dinh dưỡng có tron quả sơ ri

Những quả anh đào này thường rất mọng nước, thường có cả vị chua ngọt và rất giàu chất dinh dưỡng bao gồm vitamin C. Điều đáng ngạc nhiên là một quả anh đào acerola nhỏ bé có nhiều vitamin C hơn một quả cam.

Hàm lượng vitamin C nhiều hơn 65 lần có thể được tìm thấy trong một quả anh đào so với một quả cam, bằng với nhu cầu tối thiểu hàng ngày được đề nghị cho một người. Loại vitamin C này thường được tổng hợp và sản xuất hàng loạt. Đây là nguồn trái cây giàu vitamin C thứ hai, đứng đầu là quả camu-camu.

Ngoài ra, anh đào acerola chứa khoảng gấp đôi vitamin B5, magiê và kali của cam. Chúng có hàm lượng vitamin A cao, tương đương với cà rốt sống.

Nồng độ vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B3 rất giống với các loại trái cây khác. Anh đào Acerola cũng là nhà vận chuyển tự hào của các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt và phốt pho ngoài hàm lượng vitamin A, B và C của chúng.

Ngoài các khoáng chất thiết yếu và quan trọng này, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa khác như flavonoid và anthocyanin, một phần của nhóm chất chống oxy hóa lớn hơn, polyphenol.

Một flavonoid mới cũng đã được phát hiện ở họ, mặc dù thực tế này không loại trừ khả năng flavonoid này có thể có mặt nhưng chưa được phát hiện trong các loại trái cây khác.

Lợi ích sức khỏe quả sơ ri mang lại

Acerola thường được coi là một loại trái cây có lợi cho bệnh nhân bị rối loạn gan, tiêu chảy và kiết lỵ. Bệnh nhân bị ho và cảm lạnh thông thường cũng được hưởng lợi từ loại trái cây tuyệt vời này.

Nước ép có thể được súc miệng để giảm đau họng. Acerola cũng được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch vì hàm lượng vitamin C cao, từ đó ngăn ngừa bệnh tim và bảo vệ chống ung thư.

Mặc dù thực tế là có rất ít nghiên cứu y học đã được công bố về anh đào acerola, bao gồm cả nghiên cứu vi sinh và trên động vật, kết quả hiện tại có vẻ khá hứa hẹn.

Acerola hiện đang được sử dụng trong mỹ phẩm vì có chứa các chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, đã được cộng đồng khoa học chú ý như một quá trình tiềm năng điều trị da chống lão hóa.

Polyphenol từ acerola cũng cho thấy giảm mức đường huyết của chuột, có thể chứng minh là một điều trị chống tiểu đường hữu ích.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos