Quả Cam: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Bạn thường cắt hay lột vỏ quả cam trước khi ăn. Tôi thường cắt chúng thành 8 phần, bóc vỏ sau đó và ăn chúng. Thật tuyệt vời, nó cung cấp cho tôi một lượng vitamin C đủ để tôi hoạt động với cường độ cao trong một ngày. Còn bạn có thường ăn cam không?

Quả cam giàu vitamin C

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Ở một số quốc gia, nó được phát âm như tên một loại táo. Người Hà Lan gọi nó Sinaasappel, và người Đức gọi nó là Apfelsine (cả hai tên này đều là cam, nó được gọi bằng tiếng địa phương. Chẳng hạn quả xoài người Bình Định gọi là quả xài). Chúng có 2 giống, 1 loại có vị ngọt và một loại có vị chua.

Cây có thể phát triển cao đến khoảng 10 mét, có những chiếc lá màu xanh. Bông nở có màu trắng sau đó kết thành quả có hình đầu nấm.

Lịch sử tiêu thụ

Tất cả các loại cây ăn trái thuộc chi Citrus được phân vào loại quả mọng và thịt mềm. Quả có nhiều hạt, hạt lớn tùy ở mỗi loại.Thịt quả cam đặt biệt có những sợi như sợi chỉ màu trắng bao xung quanh được gọi là clemos.

Cho đến nay, hạt cam và clemos chưa được chứng minh là có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các quốc gia trong nhiều thế kỷ qua.

Các giống cam có vị đắng được trồng ở Ý trong thế kỷ 11, sau đó lan rộng khắp miền nam châu Âu. Vào thế kỷ 15, các thương nhân Bồ Đào Nha giao thương với Ấn Độ và họ mang hạt giống cam ngọt về châu Âu.

Giống cam ngọt nhanh chóng thay thế những cây cam có vị đắng và dần được trồng khắp châu Âu. Trong những năm đầu 1400, các thủy thủ Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ả Rập đã tiêu thụ một lượng lớn cam quýt để chống lại sự phát triển của bệnh scurvy.

Christopher Columbus đã mang hạt cam, chanh và citron đến Haiti và các vùng khác của vùng Caribbean, trong khi Jaun Ponce de Leon mang chúng đến Florida trong những năm 1500.

Giống cam ngọt navel được phát triển mạnh vào 1820 từ một vườn cam ngọt ở Brazil từ hạt giống lai tạo F2 (F2 là thế hệ giống lai được lai tạo lần thứ 1 đối với nguồn giống ban đầu). Tuy nhiên dòng cam navel này không có hạt nên không có hạt giống để gieo trồng.

Để tiếp tục trồng cam navel, phải sử dụng phương pháp ghép cành lên những cây khỏe mạnh để tạo giống.

Năm 1870, việc tạo ra giống cây cam navel được thực hiện ở California. Từ thời điểm đó cam navel trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Tên gọi khác của giống navel là Bahie navel, Washington và Riverside.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Năm 2005, ba quốc gia sản xuất cam hàng đầu thế giới là Brazil, Hoa Kỳ và Mexico. Cam cũng là một mặt hàng chủ lực ở Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý, Iran, Ai Cập và Pakistan. Ở Hoa Kỳ, giống được bán phổ biến nhất là cam navel được trồng ở Florida.

Ngày nay cam tươi được tiêu thụ rộng rãi và được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thương mại. Cam được bán lẻ hoặc dưới dạng nước ép hoặc dạng cắt thành từng lát trong cocktail.

Brazil hiện là nhà sản xuất nước ép cam lớn nhất thế giới, tiếp theo là Hoa Kỳ. Nó được ép dưới dạng đóng chai hoặc đóng băng. Ngoài ra, chúng còn được làm mứt, kẹo, bánh pudding, và các loại món tráng miệng khác nhau.

Ở Tây Ban Nha, nước cam được sản xuất từ ​​cam Valencia. Giống cam ngọt này phát triển vào cuối mùa vụ của các loại cam khác và nó trở thành giống được tìm kiếm nhiều hơn cả dòng cam navel. Thực tế Valencia được trồng muộn hơn, nó đã được chọn làm linh vật ở Tây Ban Nha trong FIFA World Cup 1982.

Giống cam ngọt Valencia này phát triển vào cuối mùa và trở thành giống được tìm kiếm nhiều hơn khi cam navel hết mùa. Do thực tế là Valencia mọc lên rất muộn trong mùa vụ. Người dân ở Tây Ban Nha cũng sử dụng hoa cam rơi từ trên cây để pha trà. Cam máu hoặc cam đỏ có những vệt đỏ trên vỏ và nước ép chiết xuất từ ​​chúng thường có màu đỏ sẫm hoặc màu đỏ tía. Nó thường được sử dụng để làm mứt Seville.

Mật ong từ hoa cam, là một món ngon được tìm kiếm rất nhiều. Chúng được sản xuất bằng cách đặt tổ ong vào các vườn cây cam khi chúng bắt đầu nở hoa. Mật ong thu được là mật ong thơm ngon mang hương vị đặc biệt.

Vỏ có vị chua nên thường không được sử dụng, nhưng nó có thể được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Vỏ cũng được sử dụng để pha trà, hoặc làm mứt.

Ngoài ra, vỏ quả cam còn được sử dụng làm chất phụ da từ lớp ngoài của vỏ.  Nó được gọi là Zest, là một phụ gia phổ biến cho nhiều món ăn và món tráng miệng. Vỏ cũng được sử dụng làm thuốc chống sên trong vườn.

Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam. Tinh dầu này được sử dụng để tăng thêm hương vị cho thực phẩm và đồ uống, ngoài ra nó còn dùng để làm nước hoa và hương liệu. Tinh dầu này cũng là một thành phần được sử dụng như một chất phụ gia có trong gỗ, xà phòng, chất tẩy rửa khác và chất khử trùng tay.

Thành phần dinh dưỡng: Vitamin, khoáng chất có trong quả cam

Cam có chứa các khoáng chất như phốt pho, magiê, kali, lưu huỳnh, sắt, đồng, natri, canxi và một lượng clo. Chúng cũng chứa vitamin A và vitamin B cùng với một lượng lớn vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao trong cam giúp cơ thể hấp thụ canxi và thúc đẩy răng và xương khỏe mạnh.

Bên trong vỏ có một lớp màu trắng được gọi là pericarp và nó là một nguồn pectin. Pectin là một chất keo được sử dụng để làm thạch và mứt. Nó cũng được sử dụng để làm chất cô đặt món tráng miệng, đồ ngọt, nước ép trái cây và đồ uống có chứa sữa. Pericarp cũng chứa nhiều vitamin C và trông nó giống như bột giấy.

Tinh dầu cam được chiết xuất từ ​​vỏ, được tạo thành từ d-limonene. Nói chính xác hơn, 90% tinh dầu được chiết xuất từ dòng cam ngọt là d-limonene. D-limonene là một chất lỏng không màu mang lại những loại trái cây có múi có một hương vị đặc biệt.

Lợi ích quả cam mang lại

Các vitamin và khoáng chất trong quả cam đã được chứng minh giúp hỗ trợ rối loạn đường ruột, táo bón, khó tiêu (khó chịu ở dạ dày), các vấn đề về hô hấp. Việc ăn cam cũng giúp răng, da và xương khỏe mạnh.

Ngoài ra, ăn cam hằng ngày có thể giúp bạn phòng ngừa hoặc điều trị cúm, sốt, ho, cảm lạnh, mụn trứng cá, sởi, bệnh tim, thương hàn (bệnh đường ruột), bệnh lao (TB) và bệnh lậu (bệnh nướu răng).

Một quả cam lớn cung cấp 60 calo dưới dạng đường được cơ thể sử dụng làm nguồn năng lượng. Ăn cam có thể cung cấp cho những người khỏe mạnh cũng như những người yếu hoặc ốm yếu để tăng năng lượng giúp hồi phục bệnh nhanh chóng.

Chất chiết xuất như d-limonene, dùng để sản xuất chất làm sạch có mùi dễ chịu hơn khi chiết xuất từ dầu mỏ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng d-limonene có thể gây ung thư ở chuột đực, d-limonene được coi là rất độc hại. Tuy nhiên, cho đến nay, không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng d-limonene có thể gây ung thư ở người.

Nếu bạn muốn bổ sung vitaminc C hoặc chất sơ, ngoài cam ra nho là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và lượng xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos