Cách nhận biết và phân loại bưởi da xanh để mua được quả ngon

Bưởi da xanh là một loại trái cây có nhiều kích thước khác nhau. Nếu nhìn sơ qua bạn khó phân biệt được bưởi nào là bưởi ngon và thuộc loại nào. Sau đây T Fruit mách cho bạn một số cách nhận biết và phân loại bưởi da xanh. Để bạn có thể lựa chọn được bưởi ưng ý nhất.

Bưởi Bến tre da xanh
Bưởi bến tre da xanh loại 1

Căn cứ vào khối lượng quả bưởi

Các loại bưởi da xanh, thương lái sẽ căn cứ vào khối lượng của từng quả bưởi để phân loại. Bưởi thường có các loại như: loại 1, loại 2, loại 3 và bưởi dạt.

Bưởi loại 1 thường xuất đi Trung Quốc hoặc vào các cửa hàng lớn. Khối lượng quả bưởi từ 1,4-1,8kg.

Bưởi loại 2 thường hay đi siêu thị hoặc các sạp trái cây ngoài chợ. Khối lượng quả bưởi từ 1.2-1.4kg, trên 1.8kg

Bưởi loại 3 và hàng dạt thường thấy ở những người bán hàng rong hoặc trong các tiệm ép nước bưởi. Dưới 1 kg

Bưởi da xanh loại 1 trông thế nào?

Bưởi chuẩn hàng loại 1 có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát. Bạn có thể tham khảo cách chọn mua bưởi chuẩn hàng loại 1 dựa theo kinh nghiệm của người bán hàng.

Chọn mua bưởi da xanh như thế nào?

Quả bưởi ngon thường có lớp da căng không sần sùi. Vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng. Nốt gai trên vỏ bưởi phải to mọng, sờ tay có cảm giác nhẵn mịn thì quả bưởi mới mọng nước.

Khi chọn mua bưởi cũng cần quan sát kỹ cuống của quả bưởi. Bạn hãy lấy những quả bưởi có cuống còn xanh, lá tươi. Cuống phải dính chắc vào quả.

Bưởi da xanh loại 1 có múi căng mọng đều, ruột có màu hồng đào, ăn ngọt, bóc róc vỏ và ít hạt. Nếu chọn đúng sẽ có vị ngọt, thơm phảng phất, căng mọng nước nhưng múi không nát.

Hãy chọn những quả nặng khoảng 1,4kg – 1,8kg. Một số quả bưởi to có phần cùi và vỏ dày nhưng phần tép bưởi rất nhỏ, khi ăn múi thường thường bị khô và ăn chua hơn, vì vậy nên lấy những quả đều đặn, cân đối về kích thước.

Bạn có thể thử kiểm tra bưởi bằng cách cầm quả bưởi lên và quả nào nặng tay hơn dù kích thước nhỏ hơn quả khác thì sẽ ngon. Quả bưởi có lớp vỏ mỏng sẽ có tiếng”cạch cạch”, còn tiếng “bụp bụp” là vỏ dày. Vỏ dày, có thể quả bưởi đó chưa chín, như vậy ăn sẽ bị chua và ít nước.

Giá cả của loại bưởi này

Trên thị trường, bưởi được người bán phân loại, dựa theo trọng lượng sẽ có giá cả khác nhau. Các loại bưởi chênh nhau từ 13-15k/kg. Nếu vào các ngày lễ rằm giá bưởi có thể tăng hơn các ngày thường.

Đối với người miền Nam, đặc sản bưởi ruột hồng da xanh, vị ngọt pha chua nhẹ được nhiều người ưa thích. Ngay cả người miền Bắc hay miền Trung hiện nay cũng khá ưa chuộng.

Bưởi có mã đẹp, da căng, xanh mướt nên được lựa chọn sắp vào mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn bưởi da xanh, bạn rất dễ mua phải quả bưởi bị khô, múi nhỏ, ăn bị chua hoặc nhạt và tôm nát.