Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả.
Nó nổi tiếng là một chất chống oxy hóa mạnh, cũng như có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch.
Nó cũng rất quan trọng cho việc tổng hợp collagen, mô liên kết, xương, răng và các mạch máu nhỏ của bạn.
Cơ thể con người không thể sản xuất hoặc dự trữ vitamin C. Do đó, cần thiết phải tiêu thụ thường xuyên với số lượng vừa đủ.
Một ngày cơ thể cần lượng (DV viết tắt của The current daily value) vitamin C là 90 mg.
Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm chảy máu nướu, thường xuyên bị bầm tím và nhiễm trùng, chữa lành vết thương kém, thiếu máu và bệnh scurvy.
Dưới đây là 20 loại thực phẩm hàng đầu có nhiều vitamin C.
1. Mận Kakadu
Mận Kakadu (Terminalia ferdinandiana) là một siêu thực phẩm bản địa của Úc chứa vitamin C gấp 100 lần so với cam.
Nó có nồng độ vitamin C được biết đến cao nhất, chứa tới 5.300 mg mỗi 100 gram. Chỉ cần một gói mận có 480 mg vitamin C, chiếm 530% DV.
Nó cũng giàu kali, vitamin E và lutein chống oxy hóa, có thể có lợi cho sức khỏe của mắt.
TÓM LƯỢC
Mận Kakadu chứa tới 5.300 mg vitamin C trên 100 gram, làm cho nó trở thành nguồn giàu vitamin được biết đến nhất. Chỉ cần một quả mận cung cấp khoảng 530% DV.
2. Quả anh đào Acerola (sơ ri)
Chỉ cần một nửa cốc (49 gram) anh đào acerola đỏ (Malpighia emarginata) cung cấp 822 mg vitamin C, hoặc 913% DV.
Chi tiết tất tần tật về quả sơ ri bạn muốn biết
Các nghiên cứu trên động vật sử dụng chiết xuất acerola đã chỉ ra rằng nó có thể có đặc tính chống ung thư, giúp ngăn ngừa tổn thương da UVB và thậm chí giảm tổn thương DNA do chế độ ăn uống xấu.
Tuy nhiên hiện vẫn chưa có một nguyên cứu cụ thể trên người của việc tiêu thụ cherry acerola.
TÓM LƯỢC
Chỉ nửa cốc anh đào acerola cung cấp 913% DV khuyến nghị cho vitamin C. Nó thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư, mặc dù nghiên cứu dựa trên con người còn thiếu.
3. Quả tầm xuân (Rose hip)
Quả tầm xuân là một loại quả nhỏ, ngọt, mọng từ cây hoa hồng. Nó chứa nhiều vitamin C.
Khoảng sáu quả tầm xuân cung cấp 119 mg vitamin C, hoặc 132% DV. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ toàn vẹn làn da khi bạn già đi.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, làm giảm nếp nhăn, khô và đổi màu và cải thiện vẻ ngoài của nó. Vitamin C cũng giúp chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da như viêm da.
TÓM LƯỢC
Quả tầm xuân cung cấp 426 mg vitamin C trên 100 gram. Khoảng sáu miếng trái cây này cung cấp 132% DV và khuyến khích làn da khỏe mạnh hơn.
4. Ớt
Một quả ớt xanh chứa 109 mg vitamin C, hoặc 121% DV. Trong khi đó, một quả ớt đỏ cung cấp 65 mg, hoặc 72% DV.
Hơn nữa, ớt rất giàu capsaicin, hợp chất tạo nên độ nóng của ớt khi bạn ăn cảm nhận được. Capsaicin cũng có thể làm giảm đau và viêm.
Cũng có bằng chứng cho thấy khoảng một muỗng canh (10 gram) bột ớt đỏ có thể giúp tăng cường đốt cháy chất béo.
TÓM LƯỢC
Ớt xanh chứa 242 mg vitamin C trên 100 gram. Do đó, một quả ớt xanh cung cấp 121% DV, trong khi một quả ớt đỏ mang lại 72%.
5. Quả ổi (Guavas)
Nó là một loại trái cây nhiệt đới có thịt màu hồng, có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ.
Một quả ổi chứa 126 mg vitamin C, hoặc 140% DV. Nó đặc biệt giàu chất chống oxy hóa lycopene.
Có thể bạn muốn biết nhiều hơn về lợi ích quả ổi mang lại
Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần với 45 người trẻ, khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng ăn 400 gram ổi đã bóc vỏ mỗi ngày, hoặc khoảng 7 miếng trái cây này, làm giảm đáng kể huyết áp và tổng lượng cholesterol.
TÓM LƯỢC
Guavas chứa 228 mg vitamin C trên 100 gram. Một quả ổi cung cấp 140% DV cho loại vitamin này.
6. Ớt chuông
Hàm lượng vitamin C của ớt ngọt hoặc ớt chuông tăng lên khi chúng trưởng thành.
Chỉ cần một nửa cốc (75 gram) ớt vàng cung cấp 137 mg vitamin C, hoặc 152% DV, gấp đôi lượng tìm thấy trong ớt xanh. Vì thế ớt được xếp vào top 20 thực phẩm giàu vitamin C
Tiêu thụ đủ vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt bạn và có thể giúp bảo vệ chống lại tiến triển đục thủy tinh thể.
Một nghiên cứu trên 300 phụ nữ cho thấy những người có lượng vitamin C cao hơn có nguy cơ tiến triển đục thủy tinh thể thấp hơn 33% so với những người có lượng hấp thụ thấp nhất.
TÓM LƯỢC
Ớt vàng chứa nồng độ vitamin C cao nhất trong tất cả các loại ớt ngọt với 183 mg mỗi 100 gram. Một nửa chén ớt vàng ngọt cung cấp 152% lượng DV được đề xuất.
7. Blackcurrant (lý chua đen)
Một nửa cốc (56 gram) blackcurrant (Ribes nigrum) chứa 101 mg vitamin C, hoặc 112% DV (20).
Các flavonoid chống oxy hóa được gọi là anthocyanin mang lại cho chúng màu sắc đen đậm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanin có thể làm giảm thiệt hại oxy hóa liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh thoái hóa thần kinh.
TÓM LƯỢC
Blackcurrant chứa 181 mg vitamin C trên 100 gram. Một nửa cốc blackcurrant đóng gói 112% DV cho vitamin C và có thể giúp giảm viêm mãn tính.
8. Húng tây (húng quế)
Húng tây tươi có lượng vitamin C nhiều gấp ba lần so với cam và là một trong những nồng độ vitamin C cao nhất trong tất cả các loại thảo mộc.
Một ounce (28 gram) húng tây tươi cung cấp 45 mg vitamin C, chiếm 50% so với DV.
Thậm chí, chỉ cần rắc 1 muỗng canh (3 quả 6 gram) húng tây tươi vào bữa ăn của bạn sẽ thêm 3,5 ‘7 mg vitamin C vào chế độ ăn uống của bạn, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp chống nhiễm trùng.
Mặc dù chúng tây là một phương thuốc phổ biến cho bệnh viêm họng và các bệnh về đường hô hấp, nhưng nó cũng chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện sức khỏe miễn dịch, tạo kháng thể, tiêu diệt virus và vi khuẩn và làm sạch các tế bào bị nhiễm bệnh.
TÓM LƯỢC
Húng tây chứa vitamin C mopre hơn hầu hết các loại thảo mộc ẩm thực với 160 mg mỗi 100 gram. Một ounce cỏ xạ hương tươi cung cấp 50% DV cho vitamin C. Húng tây và các thực phẩm khác có nhiều vitamin C giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn.
9. Rau mùi tây
Hai muỗng canh rau mùi tây tươi chứa 10 mg vitamin C, cung cấp 11% lượng DV khuyến nghị.
Cùng với các loại rau lá xanh khác, rau mùi tây là một nguồn cung cấp lượng sắc đáng kể có nguồn gốc từ thực vật.
Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt không phải heme. Điều này giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Một nghiên cứu kéo dài hai tháng đã cho những người ăn chay 500 mg vitamin C hai lần một ngày với bữa ăn của họ. Vào cuối cuộc nghiên cứu, nồng độ sắt của chúng đã tăng 17%, huyết sắc tố tăng 8% và ferritin, là dạng sắt được lưu trữ, tăng 12%.
TÓM LƯỢC
Mùi tây chứa 133 mg vitamin C trên 100 gram. Rắc hai muỗng canh rau mùi tây tươi vào bữa ăn của bạn cung cấp 11% DV cho vitamin C, giúp tăng hấp thu sắt.
10. Rau bina mù tạt (rau cải xanh)
Một chén rau bina mù tạt xắt nhỏ cung cấp 195 mg vitamin C, hoặc 217% DV. Vì thế rau cải xanh được xếp vào top 20 thực phẩm giàu vitamin C
Mặc dù nhiệt từ nấu ăn làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm, một chén rau cải xanh nấu chín vẫn cung cấp 117 mg vitamin C, hoặc 130% DV.
Cũng như nhiều loại rau xanh đậm, lá, rau bina mù tạt cũng chứa nhiều vitamin A, kali, canxi, mangan, chất xơ và folate.
TÓM LƯỢC
Rau bina mù tạt chứa 130 mg vitamin C trên 100 gram. Một cốc màu xanh lá cây này cung cấp 217% DV cho vitamin C khi còn sống, hoặc 130% khi nấu chín.
Xem phần 2: https://tfruit.com.vn/suc-khoe/20-loai-trai-cay-tot-nhat-hanh-tinh-p2/
Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.