Vải thiều là một loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam. Được xuất đi khắp thế giới ở dạng tươi /sấy khô. Vải có thịt màu trắng ngọt và thơm.
Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển
Cây vải thiều độc đáo ở chỗ nó là cây duy nhất trong chi Litchi thuộc họ Bồ Hòn. Nó có gốc từ vùng Nam Trung Quốc, vải thiều cũng được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam, một phần của Indonesia và ở miền đông Philippines.
Vải là cây thường xanh với kích thước trung bình, có thể cao tới 15–20 m, có lá hình lông chim mọc so le, mỗi lá dài 15–25 cm, với 2-8 lá chét ở bên dài 5–10 cm và không có lá chét ở đỉnh. Các lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau đó chuyển dần thành màu xanh lục khi đạt tới kích thước cực đại. Hoa nhỏ màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng, mọc thành các chùy hoa dài tới 30 cm.
Quả là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3–4 cm và đường kính 3 cm. Lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi, không ăn được nhưng dễ dàng bóc được. Bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C, có kết cấu tương tự như của quả nho.
Tiêu dùng phổ biến hiện nay
Vải thiều thường được ăn tươi. Chúng thường được tách vỏ và bỏ hạt, có thể kết hợp với các loại trái cây khác trong salad trái cây và cốc trái cây.
Bạn cáo biết lợi ích sử dụng của quả mâm xôi không?
Nếu bạn có cơ hội dùng bữa tại một nhà hàng Việt Nam, thì vải thiều có lẽ nằm trong thực đơn đồ uống và món tráng miệng và đây là một cách tuyệt vời để thử nó.
Thành phần dinh dưỡng có trong vải thiều
Vải thiều có thể là một nguồn tuyệt vời cho các vitamin thiết yếu và chứa 72 mg vitamin C. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần ba quả vải để đáp ứng một phần ba nhu cầu vitamin hàng ngày của một người trưởng thành. Lychees (vải) cũng có thể chứa một lượng lớn đồng, kali và riboflavin.
Lợi ích sức khỏe từ vải thiều mang lại
Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vải thiều được biết là làm giảm ho và có lợi trong việc hỗ trợ các khối u, dạ dày và các tuyến được mở rộng.
Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.
tham khảo từ Nutritiuos