Cách rửa trái cây và rau củ an toàn mà vẫn giữ được dinh dưỡng

Bạn có biết rằng, trái cây và rau củ đã chuyền tay qua nhiều người trước khi chúng nằm trong tủ lạnh của bạn không?

Khi còn nhỏ, tôi thường hái và ăn rau ngay trong vườn. Những quả cà chua đỏ mọng, quả xoài ngọt thơm. Nhưng ngày nay chúng ta đều được khuyến khích rửa trái cây và rau trước khi ăn. Điều này đúng ngay cả khi bạn đang ăn sản phẩm hữu cơ.

Vậy tại sao chúng ta nên làm vậy?

Rau củ quả cần phải rửa trước khi ăn

Tại sao việc rửa trái cây và rau quả lại quan trọng

Giúp loại bỏ vi khuẩn

Bạn nên rửa tất cả trái cây và rau quả , bao gồm cả thực phẩm hữu cơ. Điều này giúp loại bỏ mọi vi khuẩn. Những loại vi khuẩn đó bao gồm cả Escherichia coli (e. Coli), khỏi bề mặt của sản phẩm. Phần lớn vi khuẩn cư trú trong đất bám trên trái cây và rau quả; vì vậy việc rửa sạch chúng là rất quan trọng.

Sản phẩm hữu cơ cũng có thể bị nhiễm

Mặc dù việc mua hoặc trồng thực phẩm hữu cơ giúp bạn giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại và các hóa chất khác thường có trong nông sản thông thường. Nhưng việc ô nhiễm vẫn luôn có thể xảy ra. Một dạng ô nhiễm khác là từ không khí ảnh hưởng đến các trang trại thông thường trong khu vực của trang trại hữu cơ. 

Sự ô nhiễm cũng có thể xảy ra khi sản phẩm đang được vận chuyển, khi được bảo quản và ngay cả khi ở trên kệ. Nguyên nhân là do khách hàng có thói quen chạm vào nhiều sản phẩm khác nhau khi họ đang mua sắm.

Trừ khi bạn hoàn toàn tự tin về tính toàn vẹn của trái cây và rau quả nhà bạn cũng như đất và nước bạn đang sử dụng để trồng chúng. Nếu không, bạn nên dành một chút thời gian để rửa sạch rau củ quả sau khi thu hoạch.

Điều quan trọng là phải rửa các sản phẩm rời thay vì các mặt hàng đóng gói sẵn vì chúng có nhiều khả năng bị dính đất hơn. Các loại rau có nhiều ngóc ngách, chẳng hạn như rau cải thìa và các loại rau xanh khác; đặc biệt dễ bám bụi bẩn.

Rửa trái cây và rau quả có thực sự hiệu quả không?

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường, rửa sản phẩm bằng dung dịch muối 2% sẽ loại bỏ hầu hết dư lượng thuốc trừ sâu thường ở trên bề mặt của trái cây và rau quả. Nếu rửa bằng nước lạnh, khoảng 75 đến 80% dư lượng thuốc được loại bỏ.

Một số loại trái cây và rau quả giữ đất và thuốc trừ sâu nhiều hơn một chút so với những loại khác như táo, nho, rau xanh, ổi, xoài, đào, lê, mận và cà chua. 

Làm thế nào để rửa trái cây và rau của bạn một cách an toàn

Bạn có nhiều cách khác nhau để rửa trái cây và rau – sử dụng một trong một số phương pháp tự làm hoặc rửa bằng sản phẩm thương mại.

Rửa dưới vòi nước chảy

Rửa dưới vòi nước có thể được sử dụng cho tất cả các loại trái cây và rau quả, một số loại rau có nhiều ngóc ngách chứa đất cần phải chú ý hơn.

Dùng nước mát hoặc nước lạnh để rửa trái cây và rau củ của bạn đều tốt. Bạn có thể cần dùng miếng rửa rau củ để chà các sản phẩm như dưa, dưa chuột, cà rốt, củ cải, khoai tây và các loại bí. Việc chà rửa giúp làm sạch tất cả mọi vi sinh vật khó loại bỏ.

Lau khô sản phẩm của bạn sau khi rửa bằng khăn sạch. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ vi khuẩn còn lại.

Ngâm trái cây và rau quả trong nước. Đổ đầy nước mát vào chậu hoặc bồn rửa để ngâm sản phẩm. Cách làm này đặc biệt hữu ích đối với các loại trái cây và rau có nhiều bề mặt, chẳng hạn như quả mọng, bông cải xanh và rau lá xanh.

Đặt trái cây hoặc rau của bạn vào nước và đảo xung quanh để nước có thể len lỏi vào tất cả các kẽ hở. Ngâm và đảo trái cây và rau quả trong nước khoảng 2 phút. Bạn cần tách từng lá rau xanh để rửa sạch chúng.

Ngâm với nước muối

Bạn có thể cho 1 đến 2 thìa cà phê muối vào nước ngâm. Ngâm trong khoảng 5-15 phút. Phương pháp này tốt cho tất cả các loại trái cây và rau quả. Rửa sạch sản phẩm sau khi ngâm.

Ngâm giấm

Chuẩn bị dung dịch gồm 90% nước và 10% giấm trắng trong một cái chậu. Ngâm trái cây hoặc rau củ của bạn trong hỗn hợp này trong vòng 5 đến 15 phút, khuấy lên và sau đó rửa lại bằng nước trước khi sử dụng. Cách làm này có thể loại bỏ thuốc trừ sâu và giảm vi khuẩn. 

Tuy nhiên, ngâm giấm có thể ảnh hưởng đến mùi vị và bề mặt của một số loại trái cây và rau quả, vì vậy hãy rửa thật sạch nước giấm.

Ngâm rửa trái cây bằng các sản phẩm thương mại

Bạn có thể mua nước rửa trái cây và rau từ nhiều siêu thị và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có nhiều loại nhãn hiệu khác nhau, một số dạng xịt và một số loại khác dạng ngâm. 

Thuốc xịt thường tốt hơn cho các loại trái cây và rau quả “cứng hơn”, chẳng hạn như táo, lê, cà chua, khoai tây và cà rốt. 

Nước ngâm rất tốt cho các sản phẩm “mềm” hoặc sản phẩm có nhiều đường kẽ như rau xanh, bông cải xanh và súp lơ, dâu tây và các loại quả mọng khác và nho.

Kết luận

Bạn muốn sản phẩm sạch nhất, an toàn nhất cho bạn và gia đình bạn. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn luôn mua trái cây và rau hữu cơ – và đôi khi đó là một thách thức thực sự – thì bạn vẫn nên làm sạch chúng đúng cách.

Theo epoch

5 Lý Do Nên Chọn Giỏ Trái Cây Để Cảm Ơn Bác Sĩ

Việc tặng quà cảm ơn bác sĩ sau khi đã nhận được sự chăm sóc [...]

Chương Trình Khuyến Mãi Đặc Biệt: Mua 1 Thùng Kiwi Vàng NZ – Nhận Ngay 2 Hũ Yến Chưng Đường Phèn!

Mua 1 tặng 2 siêu khuyến mãi bạn chắc chắn nhận được Bạn có biết? [...]

5 loại trái cây tốt nhất cho bà bầu sử dụng từ tháng thứ 3

Khi mang thai, các mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đủ dưỡng chất [...]

Khám phá nho mẫu đơn Hàn Quốc chứa nhân sâm. Một sản phẩm mới giàu dinh dưỡng

Năm 2023 Hàn Quốc cho ra sản phẩm giữa sự lai tạo giữa nho mẫu [...]

Sản phẩm bán chạy

-5%
Ưa chuộng
Original price was: 550,000VND.Current price is: 520,000VND.
-5%
Best sale
Original price was: 580,000VND.Current price is: 550,000VND.
Best sale
-10%
Ưa chuộng
Hết hàng
160,000VND360,000VND
-3%
Best sale
Original price was: 330,000VND.Current price is: 320,000VND.
-6%
Ưa chuộng
Original price was: 800,000VND.Current price is: 750,000VND.
Best sale
-12%
Original price was: 170,000VND.Current price is: 150,000VND.