Trái sầu riêng sở hữu mùi kinh khủng so với một số người nhưng cực giàu dinh dưỡng

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, nó nổi tiếng ở Đông Nam Á, nơi có biệt danh là vua của các loại trái cây. Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nó cũng nhận được một sự phản ứng mạnh do mùi của nó.

Sầu riêng là món ăn ngon của người Việt

Quả sầu riêng là gì?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới nổi bật bởi kích thước lớn và vỏ ngoài cứng, nhọn.

Thịt của nó giống như sữa và trứng đánh vào nhau, nó có hạt lớn. Nó phổ biến nhất là màu vàng hoặc trắng, nhưng cũng có thể là màu đỏ hoặc màu xanh lá cây. Có nhiều giống, nhưng phổ biến nhất là Durio zibethinus.

Sầu riêng mọc ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Quả có thể dài tới 1 feet (30 cm) và rộng 6 inch (15 cm). Một quả sầu riêng điển hình có khoảng 2 cốc (486 gram) thịt ăn được.

Nó được sử dụng như thế nào?

Sầu riêng được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn. Cả thịt và hạt đều có thể ăn được, mặc dù hạt cần được nấu chín.

Hương vị được mô tả là có vị như phô mai, hạnh nhân, tỏi và caramel hòa quyện vào nhau.

Các chế phẩm thực phẩm phổ biến của trái sầu riêng bao gồm:

Nước ép. Hạt, luộc hoặc rang. Món súp

Kẹo, kem và các món tráng miệng khác

Nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền và có một số tính chất dược phẩm hiện đang được nghiên cứu.

Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng so với hầu hết các loại trái cây khác.

Một cốc (243 gram) thịt cung cấp:

  • Lượng calo: 357
  • Chất béo: 13 gram
  • Carbs: 66 gram
  • Chất xơ: 9 gram
  • Protein: 4 gram
  • Vitamin C: 80% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 61% của DV
  • Mangan: 39% của DV
  • Vitamin B6: 38% của DV
  • Kali: 30% của DV
  • Riboflavin: 29% của DV
  • Đồng: 25% của DV
  • Folate: 22% của DV
  • Magiê: 18% của DV
  • Niacin: 13% của DV

Thành phần dinh dưỡng này làm cho sầu riêng trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên toàn thế giới.

Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid. Nhiều trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa .

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng mang lại

Tất cả các bộ phận của cây – lá, vỏ, rễ và quả – đã được sử dụng trong y học cổ truyền Malaysia để điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm sốt cao, vàng da và các tình trạng da.

Có thể bạn muốn biết lợi ích của quả mâm xôi

Các nghiên cứu cho thấy rằng trái sầu riêng mang lại những lợi ích sức khỏe sau:

Giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa của nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do thúc đẩy ung thư. Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, chiết xuất sầu riêng đã ngăn chặn một dòng tế bào ung thư vú lây lan.

Ngăn ngừa bệnh tim. Một số hợp chất trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol và nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng động mạch của bạn.

Chống nhiễm trùng. Vỏ chứa các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn và chống nấm men.

Giảm lượng đường trong máu. Sầu riêng có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác, có nghĩa là nó có thể tăng lượng đường trong máu ít hơn.

Nếu ăn sầu riêng và uống rượu cùng lúc có thể gặp một số vấn đề sau

Các nhà khoa học tin rằng các hợp chất giống như lưu huỳnh trong nó có thể ngăn chặn một số enzyme đào thải phenol có trong rượu, làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn.

Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa và tim đập nhanh

Để an toàn, tránh ăn sầu riêng và uống rượu cùng một lúc.

Cách ăn sầu riêng

Mở vỏ cứng, cứng của sầu riêng thường cần găng tay hoặc găng tay để bảo vệ bàn tay của bạn. Bạn cần phải cắt vỏ bằng dao và cạy nó bằng tay trước khi nhẹ nhàng gỡ thịt sầu riêng.

Sau đó, bạn có thể tự ăn tươi, kết hợp với xôi hoặc như một thành phần trong các món ăn khác nhau.

Nó cũng được sử dụng trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như kẹo. Tuy nhiên, trong khi điều này có thể cung cấp cho bạn một mẫu hương vị của nó, nó sẽ không cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe.

Tại sao nó có mùi rất mạnh?

Một số người thích nó, trong khi những người khác ghét nó.

Mùi rất mạnh và đã được mô tả là sự kết hợp của lưu huỳnh, nước thải, trái cây, mật ong, và hành tây nướng và thối rữa.

Một nghiên cứu về các hợp chất thơm trong nó đã tìm thấy 44 hợp chất hoạt động, bao gồm một số hợp chất góp phần tạo ra mùi thơm của chồn hôi, caramel, trứng thối, trái cây và gia vị súp.

Mùi của nó rất mạnh đến nỗi nó bị cấm ở nhiều khách sạn và hệ thống giao thông công cộng ở Đông Nam Á.

Ấn tượng của bạn về sầu riêng phụ thuộc vào việc bạn ngửi thấy các hợp chất có mùi thơm hay mùi hôi nồng nặc hơn.

Bạn đã biết lợi ích dâu tây mang lại cho sức khỏe chưa?

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.