Vải thiều: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Vải thiều là một loại trái cây nổi tiếng ở Việt Nam. Được xuất đi khắp thế giới ở dạng tươi /sấy khô. Vải có thịt màu trắng ngọt và thơm.

Quả thiều là một loại quả xuất khẩu của Việt Nam

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển

Cây vải thiều độc đáo ở chỗ nó là cây duy nhất trong chi Litchi thuộc họ Bồ Hòn. Nó có gốc từ vùng Nam Trung Quốc, vải thiều cũng được tìm thấy ở miền Nam Việt Nam, một phần của Indonesia và ở miền đông Philippines.

Vải là cây thường xanh với kích thước trung bình, có thể cao tới 15–20 m, có lá hình lông chim mọc so le, mỗi lá dài 15–25 cm, với 2-8 lá chét ở bên dài 5–10 cm và không có lá chét ở đỉnh. Các lá non mới mọc có màu đỏ đồng sáng, sau đó chuyển dần thành màu xanh lục khi đạt tới kích thước cực đại. Hoa nhỏ màu trắng ánh xanh lục hoặc trắng ánh vàng, mọc thành các chùy hoa dài tới 30 cm.

Quả là loại quả hạch, hình cầu hoặc hơi thuôn, dài 3–4 cm và đường kính 3 cm. Lớp vỏ ngoài màu đỏ, cấu trúc sần sùi, không ăn được nhưng dễ dàng bóc được. Bên trong là lớp cùi thịt màu trắng mờ, ngọt và giàu vitamin C, có kết cấu tương tự như của quả nho.

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Vải thiều thường được ăn tươi. Chúng thường được tách vỏ và bỏ hạt, có thể kết hợp với các loại trái cây khác trong salad trái cây và cốc trái cây.

Bạn cáo biết lợi ích sử dụng của quả mâm xôi không?

Nếu bạn có cơ hội dùng bữa tại một nhà hàng Việt Nam, thì vải thiều có lẽ nằm trong thực đơn đồ uống và món tráng miệng và đây là một cách tuyệt vời để thử nó.

Thành phần dinh dưỡng có trong vải thiều

Vải thiều có thể là một nguồn tuyệt vời cho các vitamin thiết yếu và chứa 72 mg vitamin C. Các nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần ba quả vải để đáp ứng một phần ba nhu cầu vitamin hàng ngày của một người trưởng thành. Lychees (vải) cũng có thể chứa một lượng lớn đồng, kali và riboflavin.

Lợi ích sức khỏe từ vải thiều mang lại

Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, vải thiều được biết là làm giảm ho và có lợi trong việc hỗ trợ các khối u, dạ dày và các tuyến được mở rộng.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos

5 loại trái cây tốt nhất cho bà bầu sử dụng từ tháng thứ 3

Khi mang thai, các mẹ cần chú ý đến việc cung cấp đủ dưỡng chất [...]

Khám phá nho mẫu đơn Hàn Quốc chứa nhân sâm. Một sản phẩm mới giàu dinh dưỡng

Năm 2023 Hàn Quốc cho ra sản phẩm giữa sự lai tạo giữa nho mẫu [...]

Nho mẫu đơn giá bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá.

Nho mẫu đơn là một loại trái cây phổ biến được trồng và tiêu thụ [...]

Cửa hàng trái cây nhập khẩu bán những gì?

Cửa hàng trái cây nhập khẩu là nơi bán các loại trái cây nhập khẩu [...]

Sản phẩm bán chạy

-5%
Ưa chuộng
520,000VND
-5%
Best sale
550,000VND
Best sale
Hết hàng
-9%
Ưa chuộng
160,000VND360,000VND
Best sale
Best sale
Hết hàng
-6%
170,000VND
-6%
Ưa chuộng
750,000VND