Quả Bưởi: Nguồn gốc – Tiêu thụ – Thành phần dinh dưỡng – Lợi ích sức khỏe

Quả bưởi là một loại trái cây có múi, lớp vỏ dày, thuộc dòng họ của loài cam. Bưởi có chứa nhiều vitamin C và nhiều khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.

Quả bưởi ngày nay

Nguồn gốc địa lý và khu vực phát triển quả bưởi

Chúng thường được trồng ở Hoa Kỳ, trồng nhiều ở Arizona, California, Florida và Texas cũng như các vùng khí hậu nhiệt đới khác như các đảo Caribbean.

Lịch sử tiêu thụ

Bưởi là một loại cây được trồng ở vùng cận nhiệt đới, chúng được trồng để lấy quả, ban đầu được đặt tên là “trái cấm” của Barbados. Những cây bưởi có độ cao khoảng 5-6m, có thể cao tới 13-15m. Lá có màu xanh đậm, dài (tới 150 mm) và mỏng. Hoa bưởi màu trắng có 4 cánh, khi nở có đường kính khoảng 5cm. Quả bưởi có màu xanh, vàng, đường kính từ 10-15cm , lớp vỏ dày và có vị chua.

Có nhiều giống bưởi bao gồm giống có quả màu đỏ, màu trắng được lai tạo vào năm 1929 được đặt tên là Ruby Red (thuộc giống Red Blush). Bưởi chỉ trở nên phổ biến từ cuối thế kỷ 19. Trước đó, cây bưởi chỉ được trồng làm cây cảnh. Hoa Kỳ nhanh chóng trở thành nơi sản xuất bưởi với quy mô lớn, những trang trại bưởi được trồng ở Florida, Texas, Arizona và California. Trong tiếng Tây Ban Nha, bưởi được gọi là toronja.

Vào năm 1750, Reverend Griffith Hughes là người đầu tiên phát triển bưởi ở Barbados. Nó được lai từ giống bưởi (Citrus maxima) và cam ngọt (Citrus sinensis). Nó được Zodette Philippe mang đến Florida vào năm 1823. Các nhà sản xuất khác như: tangelo (1905), Minneola (1931) và Sweetie (1984).

Tiêu dùng phổ biến hiện nay

Trên những hòn đảo như Barbados, nó được coi là một kỳ quan với nhiều giống được trồng ở đó. Chúng có nhiều loại, được phân loại dựa vào màu da vỏ bưởi và màu sắc khi chín. Ngày nay, các giống được trồng phổ biến là bưởi ruột đỏ, trắng, hồng.

Nó có hàm làm axit cao và hơi đắng khi còn sống, nó chuyển sang ngọt dần hoặc chua khi chín. Para-1-menthene-8-thiol, một terpene có chứa lưu huỳnh, là một trong những chất có ảnh hưởng mạnh đến vị của quả bưởi, so với các loại trái cây khác. (Đây là một chất có tác dụng trung hòa tính axit và vị chua của quả bưởi, những vùng đất có chứa nhiều chất này sẽ có những quả bưởi ngọt hơn những vùng khác).

Chúng thường được ăn tươi hoặc cắt để sử dụng trong món salad. Chúng cũng có thể được đóng hộp và đông lạnh. Tinh dầu chiết xuất từ vỏ bưởi được sử dụng làm hương liệu và trong lịch sử nó được biết đến như một mùi của nước hoa.

Thành phần dinh dưỡng: Vitamin, khoáng chất

Bưởi chứa Vitamin C, A và B5 cũng như folate, kali và chất xơ. Chúng cũng chứa các glycoside flavonoid như dihydroxybergamottin, bergamottin và naringin. Chúng thường được dùng trong chế tạo thuốc nhằm tăng công dụng của thuốc mang lại.

Nước ép bưởi giúp tăng sự hấp thụ thuốc của cơ thể được phát hiện vào năm 1989. Sau đó được công bố rộng rãi khi nó được chứng minh là mang lại hiệu quả.

Các chất phytonutrients như lycopene tạo ra màu đỏ hoặc hồng của ruột bưởi. Lycopene dường như cũng có đặc tính chống ung thư. So với các carotenoids khác, lycopene có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất (nhặt gốc tự do).

Liminoids cũng là chất phytonutrients được tìm thấy trong chúng, nó kích thích sự phát triển của một loại enzyme giải độc gọi là glutathione-S-transferase, ức chế sự gia tăng tế bào khối u.

Lợi ích sức khỏe khi dùng quả bưởi

Quả bưởi là một nguồn dinh dưỡng có chứa chất phytochemical, chất này giúp cơ thể bài tiết các yếu tố độc hại. Chúng không chỉ là một nguồn vitamin C tốt, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa như lycopene và limonin. Ngay cả các hạt của nó cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa nhưng với tỷ lệ thấp.

Chúng cũng chứa một chất xơ hòa tan được gọi là pectin, được chứng minh là làm giảm sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Các giống bưởi màu đỏ và màu vàng đã được chứng minh làm giảm lipoprotein ở mật độ thấp, LDL (cholesterol xấu).

Lý thuyết cho rằng chỉ số đường thấp của bưởi có thể giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn và tăng tốc độ đốt cháy chất béo. Ngoài ra, nước ép bưởi làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất 1 lít nước bưởi, táo hoặc cam mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ phát triển sỏi canxi oxalate bằng cách tăng chỉ số pH và hàm lượng axit citric trong nước tiểu.

Nước ép từ quả bưởi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Một loại chất đươc chiết xuất từ hạt của bưởi được tuyên bố là một chất chống vi trùng mạnh với hoạt tính đã được chứng minh chống lại vi khuẩn và nấm. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiệu quả của nó hiên không rõ ràng.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy mối tương quan giữa việc ăn một phần tư quả bưởi hàng ngày sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu chỉ ra sự ức chế enzyme CYP3A4 bởi bưởi, chất chuyển hóa estrogen.

Nếu bạn không thích vị của bưởi, bạn cũng có thể ăn cam để thay thế lượng vi chất gần tương tự có trong bưởi. Tuy nhiên, bưởi vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tại T Fruit hiện đang có chương trình trợ giá cam vàng navel mùa covi chỉ 53k/kg, cam ngọt không hạt và thơm.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos