Dưa lưới – nguồn gốc và lợi ích từ nó mang lại cho sức khỏe con người

Dưa lưới là một loại trái cây có nguồn gốc từ họ muskmelon được gọi là Cucumis melo. Dưa lưới cũng là một phần của họ Cucurbitaceae, bao gồm hầu hết tất cả các loại bí và dưa. Chúng thường có đường kính 15 – 25 cm, tròn hơn so với dưa hấu. Không khác nhiều so với bất kỳ loại dưa nào khác, tuy nhiên, dưa lưới phát triển tốt nhất ở vùng đất cát, thoáng khí.

dưa lưới và nguồn gốc phát triển

Để cho tỷ lệ đậu trái cao, dưa càn phải được thụ phấn tốt. Mới đây nhất, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đề xuất rằng, các trang trại trồng dưa lưới nên nuôi thêm những tổ ong trên mỗi hecta để hỗ trợ thụ phấn cho dưa.

Lịch sử tiêu thụ

Sự khác biệt có thể nhận thấy giữa các bề mặt của quả dưa ở những khu vực được canh tác. Dưa lưới châu Âu, còn được gọi là Cucumis melo cantalupensis, có vỏ màu xanh nhạt và trông có gân nhẹ. Dưa này hoàn toàn khác với dưa lưới Bắc Mỹ. Dưa lưới Bắc Mỹ, còn được gọi là dưa chuột Cucumis melo, là một loại quả phổ biến ở cả Hoa Kỳ và Canada. Nó được đặt tên là reticulatus vì da có lớp vỏ giống như lưới.

New Zealand và Úc đã đặt biệt danh cho loại dưa này là dưa đá vì da của nó giống như màu của đá. Người Nam Phi gọi dưa lưới là một spanspek, bởi vì đó là vị trí mà từ đó họ được thu hoạch. Ngoài vẻ ngoài đặc biệt của nó, nó không được coi là giống như họ dưa khác.

Dưa lưới là một loại dưa có thịt chắc và ngọt vừa phải, có vỏ màu nâu nhạt và mỏng. Có nhiều loại dưa lưới có thịt màu vàng và vỏ có nhiều vân lưới hơn. Nhưng những loại dưa này không quá phổ biến.

Ban đầu chúng được trồng trong năm 1700 từ những hạt giống được mang từ Armenia. Họ được đặt tên là Cantalupo, có nguồn gốc từ một xã ở Sabina gần Tivoli, Ý. Tivoli là một thành phố nơi Giáo hoàng cư trú vào mùa hè. Một trong những loại dưa lưới phổ biến nhất được tìm thấy ở châu Âu là Charentais, được trồng chủ yếu ở Pháp.

Christopher Columbus đã đưa chúng đến Bắc Mỹ vào năm 1494, trong chuyến đi thứ hai đến Thế giới mới. Và vào năm 1881, một loại dưa mới đã được phát triển có tên là Netted Gym.

Cách sử dụng dưa lưới

Bề mặt vỏ dưa lưới có các loại vi khuẩn khác nhau (đặc biệt là salmonella), vì vậy nên rửa dưa thật kỹ trước khi cắt và ăn nó.

Bạn có thể sử dụng nó bằng cách ăn như các loại dưa hấu khác. Hoặc ép nước, hoặc trộn chung với salad, sữa chua để có một món tráng miệng tuyệt vời

Thành phần dinh dưỡng có trong dưa lưới

Dưa lưới chứa vitamin C, A, E, K, B1, B2, B3, B5, B9, B6 và B12. Thiamin, riboflavin, niacin, axit pantothenic và folate là những tên gọi khác của vitamin B tổng hợp có trong dưa lưới. Chúng cũng chứa kali, folate, canxi, sắt, magiê, phốt pho và kẽm. Dưa lưới cũng có nhiều chất xơ. Xem liên kết sau để biết chi tiết đầy đủ …

Lợi ích của dưa lưới mang lại

Chúng rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Đây là những phân tử được biết giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch và tim mạch. Polyphenol cũng đã được chứng minh là giúp kiểm soát sự điều tiết axit nitric. Một yếu tố quan trọng khác giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và tăng cường các mạch máu khỏe mạnh.

Nó cung cấp cho cơ thể một lượng lớn beta-carotene và vitamin C. Vào những ngày hè nóng bức hoặc sau khi tập thể dục, đó là lúc cơ thể bạn mất nước. Ăn một quả dưa lưới lạnh có thể giúp bổ sung lượng nước và chất điện giải trong cơ thể. Quan trọng là cơ thể bạn phải giữ được lượng nước và chất điện giải vừa đủ. Vì một khi mất nước sẽ tạo ra các hoạt động thể chất và nhận thức giảm dần. Mất nước cũng gây ra đau đầu, chuột rút cơ bắp, chóng mặt, khó chịu và ngất xỉu.

Sau một buổi tập thể dục, cơ thể có thể mất 2,5 lít nước mỗi giờ, điều này có thể gây mất chất điện giải như kali và natri. Mất chất điện giải làm suy yếu chức năng của các cơ quan quan trọng như tim. Ăn trái cây tươi như dưa lưới có thể giúp bổ sung lượng nước và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Một số chiết xuất từ ​​dưa lưới cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích thích lợi tiểu, làm giảm huyết áp.

Năm 1941, một loại dưa lưới rất lâu đời đã được tìm thấy ở thị trường Peoria. Chúng có chứa một lượng lớn penicillin chất lượng cao. Ngày nay, penicillin là một loại kháng sinh thường được kê đơn. Loại kháng sinh này, thường được tìm thấy trong các loại nấm sống trong đất khác nhau, có tác dụng diệt khuẩn và kìm khuẩn đối với vi khuẩn nhạy cảm.

Penicillin ngăn chặn sự hình thành của thành tế bào vi khuẩn và do đó làm giảm sự nhân lên của vi khuẩn. Trong vài thập kỷ qua, sự phát triển của các loại kháng sinh như penicillin đã tạo ra một tác động to lớn trong việc kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nếu bạn không thích mùi vị của dưa lưới, bạn có thể ăn dưa hấu để thay thế hoặc dưa lê hoàng kim. Tại T Fruit hiện có bán dưa lê hoàng kim organic, nó sỡ hữu một vị ngọt thanh mát khiến ai cũng ngã gục khi dùng thử.

Nội dung được dịch và biên tập bởi Công ty CP truyền thông và dịch vụ TTT. Đề nghị không sao chép, hoặc nếu có sao chép cần ghi rõ nguồn.

tham khảo từ Nutritiuos